Toán 5

L

lisel

Số chẵn nhỏ nhất có 3 chũ số chia hết cho 9 là: 108
số chẵn lớn nhất có 3 chũ số chia hết cho 9 là: 990
các số chẵn liên tiêp chia hết cho 9 cách đêu nhau 18 đơn vị
tổng tất cả các số chẵn có 3 chữ số chia hết cho 9 là:
108 + 126 + 144+ ....+ 990 ( tổng trên có (990 - 108) : 18 + 1 = 50 số hạng)
=(108 + 990) x 50 : 2 = 27450
Trung bình cộng tất cả các số chẵn có 3 chữ số chia hết cho 9 là:
27450 : 50 = 549
 
C

cfchn

Dấu hiệu chia hết cho 9: tổng các chữ số chia hết cho 9 thì số đó chia hết cho 9

Từ số chẵn nhỏ nhât có 3 chữ số chia hết cho 9 là 108 đến số chẵn lớn nhất chia hết cho 9 là 990 thì cứ cách 18 đơn vị lại có một số chia hết cho 9
Ta sẽ có tổng các cặp số đầu + số cuối lần lượt sẽ bằng nhau
Theo tính chất dãy số cách đều ---->
TB cộng dãy số = (số cuối + số đầu) : 2
Vậy TB cộng tất cả các số chẵn có ba chữ số chia hết cho 9 là : (108 + 990) : 2 = 549
 
T

thannonggirl

Số chẵn lớn nhất có 3 chữ số chia hết cho 9 là: 990
Số chẵn bé nhất có 3 chữ số là: 108
Gọi tổng các số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 9 là A ,ta có:
A=108+117+126+...................................+981+990
Ta thấy các số trong dãy số trên cách nhau 9 đơn vị.
Dãy số trên có số các số hạng là:
(990-108):9+1=99 (số hạng)
Tổng là:
(990+108) x 99 :2 = 54351
TBC là:
54351 :99=549
Đáp số :549
 
Top Bottom