Một ca nô đi trên quãng đường sông AB . Ca nô xuôi dòng từ B -> A hết 3 giờ , ca nô ngược dòng hết 4 giờ . Tính độ dài quãng đường sông AB , biết vận tốc của dòng nước là 4 km/giờ .
- Vì trên cùng quãng đường AB thời gian ca nô xuôi dòng bằng 3/4 thời gian ca nô đi ngược dòng nên vận tốc xuôi dòng bằng 4/3 vận tốc ngược dòng .
- Vận tốc xuôi dòng hơn vận tốc ngược dòng là :
4 x 2 = 8 ( km )
Đáp số : 96 km.
tks chị e hiểu hướng dẫn mà chị chỉ ra rồi ! mà chị có thế làm giúp em bài với : Nhà Hồng và nhà Hà cách nhau 1,8 km . Cùng một lúc , Hồng đi xe đạp đến nhà Hà , Hà đi bộ đến nhà Hồng . Hai bạn khởi hành 9 phút . Tính vận tốc của mỗi bạn biết rằng vận tốc của Hồng hơn vận tốc của Hà là 4 km/giờ.
9 phút = 0,15 giờ
Tổng vận tốc của Hồng và Hà là :
1,8 : 0,15 = 12 (km/giờ)
Vận tốc của Hồng là :
(12 + 4 ) : 2 = 8 (km/giờ)
Vận tốc của Hà là :
12 - 8 = 4 (km/giờ)
Đáp số : Hồng : 8 km/giờ
Hà : 4 km/giờ