toán 5

M

minhhoang2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai số có tổng bằng 520. Tìm hai số đó, biết rằng nếu ở số hạng thứ hai lần lượt
thay chữ số hàng chục là 7 thành 2, chữ số hàng đơn vị là 5 thành 3 thì được một số
mới, hiệu của số thứ nhất và số mới bằng 222.
 
Last edited by a moderator:
E

evilfc

gọi số sách của ngăn trên và ngăn dưới là x,y
theo đề bài ta có x+y=135
số sách của ngăn trên chuyển xuống ngăn dưới 10 quyển rồi lại nhận được thêm 15 quyển sách từ ngăn dưới, do đó số sách của ngăn trên đã tăng thêm 5 quyển (x+5) và số sách của ngăn dưới giảm 5 quyển (y-5).
theo đề bài ta sẽ có phương trình là:
(y-5)-(x+5)=35
\Leftrightarrowy-x=45
đến đây bạn sẽ áp dụng tổng hiệu là ra
 
E

evilfc

lần sau chép đề kĩ tí bạn nhé

gọi số phải tìm là x (là 1 số có ba chữ số) và số thứ 2 là a75^__ và x>a75^__
ta có x+a75^__=520
\Leftrightarrowx+100a+75=520
\Leftrightarrowx+100a=445 (1)
theo đề bài ta sẽ có x-a23^__=222( số hạng thứ hai lần lượt
thay chữ số hàng chục là 7 thành 2, chữ số hàng đơn vị là 5 thành 3 )
\Leftrightarrowx-100a-23=222
\Leftrightarrowx-100a=245(2)
từ (1)và (2) giải tổng hiệu là xong
^__ là dấu gạch trên đầu bạn nhé
 
Top Bottom