Toán 5?

S

sakura_2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lan, Hồng, Huệ cùng mua chung một tấm vải với giá 14000 đồng một mét. Lan mua 1/6 tấm vải, Hồng mua 1/2 tấm vải và trả tiền nhiều hơn Lan 112000 đồng, Huệ mua phần còn lại. Hỏi mỗi người mua bao nhiêu mét vải?
:khi (121)::khi (121)::khi (110)::khi (110)::khi (110)::khi (110):
 
H

hiendang241

ádfghjk

Lan, Hồng, Huệ cùng mua chung một tấm vải với giá 14000 đồng một mét. Lan mua 1/6 tấm vải, Hồng mua 1/2 tấm vải và trả tiền nhiều hơn Lan 112000 đồng, Huệ mua phần còn lại. Hỏi mỗi người mua bao nhiêu mét vải?
:khi (121)::khi (121)::khi (110)::khi (110)::khi (110)::khi (110):

hồng mua nhiều hơn lan là:$\frac{1}{2}$-$\frac{1}{6}$=$\frac{1}{3}$tấm vải
\Rightarrow $\frac{1}{3}$tấm vải ứng với 112000 đồng
\Rightarrow giá của tấm vải là 112000:$\frac{1}{3}$=336000
\Rightarrow mảnh vải có kích thước là 336000:14000=24m
\Rightarrow số tiền hồng dùng để mua $\frac{1}{2}$ tấm vải la:336000 x $\frac{1}{2}$=168000 đòng
\Rightarrow hồng mua:168000:14000=12 (m)
\Rightarrow lan mua(168000-112000):14000=4 m
\Rightarrow huệ mua :24-12-4=8m


 
Last edited by a moderator:
G

giapvinh

Lan, Hồng, Huệ cùng mua chung một tấm vải với giá 14000 đồng một mét. Lan mua 1/6 tấm vải, Hồng mua 1/2 tấm vải và trả tiền nhiều hơn Lan 112000 đồng, Huệ mua phần còn lại. Hỏi mỗi người mua bao nhiêu mét vải?

Từ đề bài ta thấy:
Hồng mua nhiều hơn Lan số phần vải là: $\dfrac{1}{2}$- $\dfrac{1}{6}$=$\dfrac{1}{3}$
$\dfrac{1}{3}$\Leftrightarrow số tiền Hồng mua nhiều hơn Lan là 11200 đồng
Từ những ý trên
\Rightarrow Giá của tấm vải đó là:11200:$\dfrac{1}{3}$=33600 (đồng)
Số tiền Hồng mua là:33600x$\dfrac{1}{2}$=16800 (đồng)
Số vải Hồng mua: 16800:14000=12 (m)
Số vải Lan mua: (16800-11200):14000=4 (m)
Số vải Huệ mua: 24-12-4=8 (m)
\Rightarrow Hồng mua:12m
Lan mua:4m
Huệ mua:8m
 
K

kienthuc_toanhoc

Lan, Hồng, Huệ cùng mua chung một tấm vải với giá 14000 đồng một mét. Lan mua 1/6 tấm vải, Hồng mua 1/2 tấm vải và trả tiền nhiều hơn Lan 112000 đồng, Huệ mua phần còn lại. Hỏi mỗi người mua bao nhiêu mét vải?
Giải
Gọi số mét vải an đầu là x ta có:
$\dfrac{1}{2}$.x.14000-$\dfrac{1}{6}$.x.14000=112000
=>$\dfrac{1}{3}$.x.14000=112000
=>x=24
Vậy tấm vải dài 24 m
Hồng mua số mét vải là:
24.$\dfrac{1}{2}$=12(m)
Lan mua số mét vải là:
24.$\dfrac{1}{6}$=4(m)
Huệ mua số mét vải là:
24-12-4=8(m)
Đ/S:Hông mua:12m
Lan mua:4 m
Huệ mua:8m
 
Top Bottom