[Toán 5]

P

pandabearcute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở góc một mảnh đất hình vuông người ta đào một ao cá cũng hình vuông, cạnh ao kém cạnh miếng đất 46m. Sau khi đào ao cá, diện tích đất còn lại để canh tác là 2668m2. Tính diện tích ao cá.
Làm bằng 2 cách
 
Last edited by a moderator:
W

woonopro

1. Ở góc một mảnh đất hình vuông người ta đào một ao cá cũng hình vuông, cạnh ao kém cạnh miếng đất 46m. Sau khi đào ao cá, diện tích đất còn lại để canh tác là 2668m2. Tính diện tích ao cá.
Làm bằng 2 cách

Ta gọi a là cạnh của miếng đất
Ta gọi b là cạnh của ao cá
Ta có b kém a 46m nên [TEX] \Rightarrow a-b = 46[/TEX] (1)
Theo đề bài, sau khi đào xong ao cá, diện tích của mãnh đất còn 2668 [TEX]m^2[/TEX]
nên ta có công thức : Diện tích Mãnh đất - Diện tích Ao cá = 2668
[TEX]\Leftrightarrow a^2 - b^2= 2668 (2) [/TEX]
mà Từ số (1 ) ta chuyển b= a - 46
Thế vào 2 ta được phương trình : [TEX]a^2 - ( a - 46)^2 = 2668[/TEX]
Khai triển ta được 92a -2116 = 2668
Tính được cạnh a bằng: 52 m, ta lấy cạnh a - 46 ra cạnh b bằng 6
=> Ta tính được S ao cá bằng 36 [TEX] m^2 [/TEX]
 
R

riverflowsinyou1

Giải theo cách khác
gọi b cạnh ao a là cạnh miếng đất S1 là S2 là diện tích của ao và miếng đất Theo bài ta có
a-b=46 => a=b+46
Lại có S2-S1=2668 hay b.b-a.a=b.b- (b+46).(b+46)=b.b-b.b+b.92+46.46=2668 nên b.92+46.46=2668 => b.92=552 nên b=6
vậy cạnh miếng đất là 46+6=52
Đúng 100% thử lại thì 52.52-6.6=2668
 
T

totoro_fhp

Ta gọi a là cạnh của miếng đất
Ta gọi b là cạnh của ao cá
Ta có b kém a 46m nên \Rightarrow a-b = 46 (1)
Theo đề bài, sau khi đào xong ao cá, diện tích của mãnh đất còn 2668 m^2
nên ta có công thức : Diện tích Mãnh đất - Diện tích Ao cá = 2668
\Leftrightarrow a^2 - b^2= 2668 (2)
mà Từ số (1 ) ta chuyển b= a - 46
Thế vào 2 ta được phương trình : a^2 - ( a - 46)^2 = 2668
Khai triển ta được 92a -2116 = 2668
Tính được cạnh a bằng: 52 m, ta lấy cạnh a - 46 ra cạnh b bằng 6
=> Ta tính được S ao cá bằng 36 m^2
 
Top Bottom