[Toán 5]

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 người thợ cùng làm1 công việc.Nếu chỉ cố người thứ nhất và người thứ 2 làm thì mất 15h mới xong.Nếu chỉ có người thứ 2 và người thứ 3 làm thì phải mất 20h mới xong.Nếu chỉ có người thứ nhất và người thứ 3 làm thì phâỉ mất 20h mới xong công việc đó.
a)Hỏi nếu cả 3 người cùng làm thì sau bao lâu sẽ xong.
b)Nếu mỗi người làm 1 mình thì phải mất thời gian bao lâu mới hoàn thành công việc.
(Các bạn giải theo cách lớp 5 cho mình với nhé)
 
D

duc_2605

Gọi 3 người thợ lần lượt là N1; N2 ; N3
Ta có: N1 + N2 = 15h \Rightarrow 1h N1 + N2 = 1/15
N2 + N3 = 20 \Rightarrow 1h N3 + N2 = 1/20
N1 + N3 = 20 \Rightarrow 1h N1 + N3 = 1/20
1h N1 + N2 + n2+n3+n3+n1 = 1/15+ 1/20+1/20 = 1/6
\Rightarrow 1h N1 + n2 + n3 = 1/6 : 2 = 1/12h
Vậy N1 + N2 + N3 làm xong cv đó trong: 1 : 1/12 = 12h
\Rightarrow 1h N3 = 1/12 - 1/15 = 1/60
\Rightarrow N3 làm trong 1 : 1/60 = 60
1h N2 = 1/12 - 1/20 = 1/30
\Rightarrow N2 làm trong: 1 : 1/30 = 30h
Tương tự N1 làm trong 30h
 
T

tranhainam1801

3 người thợ cùng làm1 công việc.Nếu chỉ cố người thứ nhất và người thứ 2 làm thì mất 15h mới xong.Nếu chỉ có người thứ 2 và người thứ 3 làm thì phải mất 20h mới xong.Nếu chỉ có người thứ nhất và người thứ 3 làm thì phâỉ mất 20h mới xong công việc đó.
a)Hỏi nếu cả 3 người cùng làm thì sau bao lâu sẽ xong.
b)Nếu mỗi người làm 1 mình thì phải mất thời gian bao lâu mới hoàn thành công việc.
(Các bạn giải theo cách lớp 5 cho mình với nhé)
1 giờ người thứ 1 và 2 làm được
1 : 15 = 1/15 (công việc )
1 giờ người thứ 2 và 3 làm được
1:20= 1/20(công việc)
1 giơ người thứ 1 và 3 làm được
1: 20=1/20(công việc)
1 giờ 3 người cùng làm làm được
(1/15+1/20+1/20):2 =a (tự tính)
3 người cùng làm thì sau
1:a = b(sẽ xong)
người thứ 1 làm 1 mình thì sau
1chia(a-1/20)=?(hơi tắt)
người thứ 2 làm 1 mình thì sau
1chia(a-1/20)=?
người thứ 3 làm 1 mih thì sau
1chia(a-1/15)=?
Đ/S
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom