[Toán 5]

P

pandabearcute

T

thienvu_kute

1. Khi thực hiện phép cộng hai số thập phân, một học sinh đã viết nhầm dấy phẩy của một số hạng sang bên phải một hàng, do đó được kết quả là: 692,22. Tìm hai số đó biết tổng đúng là 100,56

Bài giải
Gọi 2 số cần tìm là a,b.
theo đề bài ta có:
a + b = 100,56
Gọi x là số bạn học sinh viết nhầm.
ta có: a x 10 = x
x + b = 692,22
hay a x 10 + b = 692,22
9 x a + (a+b) = 692,22
9 x a + 100,56 = 692,22
9 x a = 692,22 - 100,56 = 591,66
a = 591,66 : 9 = 65,74
Ta có:
a + b= 100,56
65,74 + b = 100,56
b = 100,56 - 65,74 = 34,82

Vậy 2 số cần tìm là 65,74 và 34,82, số bạn viết nhầm là 65,74.
 
S

sakura_2012

Gọi 2 số cần tìm là a,b.
theo đề bài ta có:
a + b = 100,56
Gọi x là số bạn học sinh viết nhầm.
ta có: a x 10 = x
x + b = 692,22
hay a x 10 + b = 692,22
9 x a + (a+b) = 692,22
9 x a + 100,56 = 692,22
9 x a = 692,22 - 100,56 = 591,66
a = 591,66 : 9 = 65,74
Ta có:
a + b= 100,56
65,74 + b = 100,56
b = 100,56 - 65,74 = 34,82

Vậy 2 số cần tìm là 65,74 và 34,82, số bạn viết nhầm là 65,74.
 
S

sakura_2012

Gọi 2 số cần tìm là a,b.
theo đề bài ta có:
a + b = 100,56
Gọi x là số bạn học sinh viết nhầm.
ta có: a x 10 = x
x + b = 692,22
hay a x 10 + b = 692,22
9 x a + (a+b) = 692,22
9 x a + 100,56 = 692,22
9 x a = 692,22 - 100,56 = 591,66
a = 591,66 : 9 = 65,74
Ta có:
a + b= 100,56
65,74 + b = 100,56
b = 100,56 - 65,74 = 34,82

Vậy 2 số cần tìm là 65,74 và 34,82, số bạn viết nhầm là 65,74.(mình làm vậy có đúng ko)
 
Top Bottom