[Toán 5]

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoàng mua 30 cái bút gồm 2 loại bút mực và bút chì.Số tiền mua bút mực nhiều hơn số tiền mua bút chì là 50000 đồng.Giá tiền mỗi bút chì là 5000,giá tiền mỗi bút mực là 15000 đồng.Tính số bút mỗi loại?:khi (90)::khi (90)::khi (99)::khi (99):
 
N

ngocbich74

Gọi số bút chì là a , số bút mực là b
Ta có a+b=30 (1)
Ta có b.15000-a.5000=50000
5000.(3b-a)=50000
3b-a=50000:5000=10 (2)
Từ 1 và 2 ta có
a+b+3b-a=30+10=40
4b=40
\Rightarrowb=10
a=30-10=20
Vậy có 10 cái bút mực ,20 cái bút chì
 
T

tolahappypolla

Gọi số bút chì là x .
Số bút mực là y.
Ta có: x+y=30 [ (*) ]
Ta có: y.15000 - x.5000 = 50000
5000.(3y-x)=50000
3y-x = 50000 : 5000 =10 [ (*) (*) ]
Từ [ (*) ] và [ (*) (*) ] ta có
x + y + 3y - x = 30 + 10 = 40
4y = 40
\Rightarrow y = 10
x = 30-10 =20
Vậy có 10 cái bút mực
20 cái bút chì
 
D

duc_2605

Gọi số bút mực là a ; số bút chì là b. Ta có:
a + b = 30 (2)
15000a - 5000b = 50000
\Rightarrow 5000.3a - 5000b = 5000.10
\Rightarrow 5000(3a - b) = 5000.10 \Rightarrow 3a - b = 10 (1)
Lấy (1) + (2) TA có: 4a = 30 + 10 = 40 \Rightarrow a = 10 cái
\Rightarrow b = 30 - 10 = 20 cái
 
Top Bottom