Toán 5

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tất cả học sinh của 1 trường tiểu học Đoàn Kết đi thăm quan bằng ô tô.Nếu mỗi xe chở 45 em thì có 20 học sinh không được lên xe.Nếu đổi xe đó bằng xe 60 chỗ thì có thể chở thêm được 55 em.Hỏi trường đó có mấy học sinh?
2)15 công nhân làm trong 3 ngày sản xuất được 675 sản phẩm.Hỏi muốn sản xuất được 1440 sản phẩm trong 4 ngày với 20 công nhân thì năng xuất lao động tăng hay giảm mấy %?
:eek:3:eek:3:eek:3:-?:-?:-?:khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
N

ngocbich74

Bài này chắc hơi khó hiểu đấy -chị quên cách giải toán cấp 1 rồi

Bài 1
Gọi số học sinh của trường là a(h/s) và số lượng xe là b(xe)
Ta có mỗi xe chở 45 em thì có 20 em ko được lên xe :
a=45.b+20
Mỗi xe chở 60 em thì còn dư 55 chỗ ngồi:
a=60.b-55
\Rightarrow a-a=60.b-55-45.b-20
0=15.b-75
75=15.b
\Rightarrow b= 75:15=5
Vậy trường đó có số học sinh là:
a=45.5+20=225+20=245(h/s)
Bài 2
1 công nhân trong 1 ngày làm được số sản phẩm là
675:15:3=15(s/p)

Muốn sản xuất 1440 sản phẩm trong 4 ngày với 20 công nhân thì 1 ngày 1 công nhân phải làm số sản phẩm là :
1440:4:20=18(s/p)
Vậy mỗi ngày 1 công nhân phải làm thêm số sản phẩm là :
18-15=3(s/p)
Vậy năng suất lao động của công nhân phải tăng thêm :
3:15=3.100:15%=20%
 
Last edited by a moderator:
K

khaiproqn81

Bài 1
Gọi số học sinh của trường là a(h/s) và số lượng xe là b(xe)
Ta có mỗi xe chở 45 em thì có 20 em ko được lên xe :
a=45.b+20
Mỗi xe chở 60 em thì còn dư 55 chỗ ngồi:
a=60.b-55
a-a=60.b-55-45.b-20
0=15.b-75
75=15.b
b= 75:15=5
Vậy trường đó có số học sinh là:
a=45.5+20=225+20=245(h/s)
Bài 2
1 công nhân trong 1 ngày làm được số sản phẩm là
675:15:3=15(s/p)

Muốn sản xuất 1440 sản phẩm trong 4 ngày với 20 công nhân thì 1 ngày 1 công nhân phải làm số sản phẩm là :
1440:4:20=18(s/p)
Vậy mỗi ngày 1 công nhân phải làm thêm số sản phẩm là :
18-15=3(s/p)
Vậy năng suất lao động của công nhân phải tăng thêm :
3:15=3.100:15%=20%
 
3

3820266phamtrinh

Bài 1:
Gọi số học sinh của trường là x , số xe là y
theo bài ra ta có
x=45.y + 20 ( dấu "." là dấu nhân )
và x = 60.y - 55
ta lấy x - x =0
\Rightarrow 45.y +20 - ( 60.y -55 ) = 0
-15.y + 75 =0
15.y = 75
y= 5
Số h/s của trường là x = 45.y + 20 = 45.5+20 = 245 ( em)
đáp số : 245 học sinh
Bài 2 :
Một ngày công nhân làm được số sản phẩm là :
675 : 3 = 225(s / p )
Một công nhân một ngày làm được là
225 : 15 = 15 ( s/p )
Với 20 công nhân làm 1440 s/p trong 4 ngày thì 1 công nhân làm số sản phẩm trong 1 ngày là
1440 : 20 : 4 = 18 (s/p)
vậy mỗi ngày công nhân phải làm thêm số s / p là
18 - 15 = 3 ( s/p )
vậy năng suất lao động tăng là
[TEX]\frac{3.100}{15}%[/TEX]= 20%
vậy năng suất phải tăng 20%
 
D

doraemon_chan

Bài 1:

Gọi số học sinh của trường là x[h/s] và số lượng xe là y[xe ]
Ta có mỗi xe chở 45 em thì có 20 em ko được lên xe :
x=45y+20
Mỗi xe chở 60 em thì còn dư 55 chỗ ngồi:
x=60y-55
x-x=60y-55-45y-20
0=15y-75
75=15y
y=\frac{75}{15} =5
Vậy trường đó có số học sinh là:
x=225+20=245(h/s)
 
Top Bottom