[Toán 5]

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 2 người khởi hành cùng 1 lúc trên quãng đg AB. 1 người đi từ A và 1 người đi từ B thì sau 8h sẽ gặp nhau. Nhưng sau khi đi dc 5h thì người đi từ A bị hỏng xe phảo dừng lại sửa. Ngườid đi từ B fải đi tiếp 9h nữa mới gặp người đi từ A. Hỏi nếu mỗi người đi 1 mình thì sau bao lâu mới hết quãng đường AB

2) 2 người cùng làm chung 1 công việc thì sau 15h sẽ xong. Lúc đầu, 2 người làm trong 6h thì 1 người nghỉ, người thứ 2 làm tiếp 1 mình thì sau 24h nữa sẽ xong. Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao lâu sẽ xong công việc đó
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocphuong23

2) 2 người cùng làm chung 1 công việc thì sau 15h sẽ xong. Lúc đầu, 2 người làm trong 6h thì 1 người nghỉ, người thứ 2 làm tiếp 1 mình thì sau 24h nữa sẽ xong. Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao lâu sẽ xong công việc đó
Trong 1h, hai người làm được: $1 : 15 = \dfrac{1}{15}$ (công việc)
Lúc đầu, 2 người làm được: $6 : 15 = \dfrac{2}{5}$ ( công việc)
Người 1 làm trong 1h được: $\dfrac{2}{5} : 24 = \dfrac{1}{60}$ (công việc)
Người 1 làm xong công việc một mình trong: $1 : \dfrac{1}{60} = 60$ (h)
Người 2 làm xong công việc một mình trong: $1 : (\dfrac{1}{15} - \dfrac{1}{60}) = 20$ (h)
 
T

thieukhang61

1) 2 người khởi hành cùng 1 lúc trên quãng đg AB. 1 người đi từ A và 1 người đi từ B thì sau 8h sẽ gặp nhau. Nhưng sau khi đi dc 5h thì người đi từ A bị hỏng xe phảo dừng lại sửa. Ngườid đi từ B fải đi tiếp 9h nữa mới gặp người đi từ A. Hỏi nếu mỗi người đi 1 mình thì sau bao lâu mới hết quãng đường AB
Giải:
Gọi điểm C là nơi gặp nhau của A và B, điểm D là nơi A dừng lại sửa xe.
B đi hết quãng đường BD trong 9+5=14 (giờ)
Mà B đi hết quãng đường BC trong 8 giờ
\RightarrowB đi hết quãng đường CD trong 14-8=6 (giờ)
A đi hết quãng đường AC trong 8 giờ và quãng đường AD trong 5 giờ
\RightarrowA đi hết quãng đường CD trong 8-5=3 (giờ)
Vì vận tốc tỷ lệ nghịch với thời gian\RightarrowVận tốc của A gấp 2 lần vận tốc của B\RightarrowTrong 8 giờ A đã đi được một đoạn đường gấp 2 lần B\RightarrowAC=2BC
\RightarrowA đi hết quãng đường AB trong [TEX]1\frac{1}{2}[/TEX] nhân 8=12 (giờ)
\RightarrowB đi hết quãng đường AB trong 2 nhân 12=24 (giờ)
 
Top Bottom