[Toán 5]

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lớp 5b có số học sinh giỏi nhiều hơn [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số học sinh cả lớp là 3 em.Số học sinh còn lại nhiều hơn [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] số học sinh của lớp là 9 em.Tính:
a)Số học sinh của lớp 5b
b)Số học sinh giỏi của lớp 5b
 
H

huy14112

Gọi số học sinh của lớp là : x.

Ta có số học sinh giỏi là : $\dfrac{x}{5}+3$

số học sinh còn lại là : $\dfrac{x}{2}+9$

$\longrightarrow \dfrac{x}{5}+3+\dfrac{x}{2}+9=x$

$\dfrac{7}{10}x+12=x$

$12=x-\dfrac{7}{10}x$

$12=\dfrac{3}{10}x$

$x=12:\dfrac{3}{10}=40$

số học sinh giỏi là :$\dfrac{40}{5}+3=11$

vậy có tất cả 40 học sinh và trong đó có 11 giỏi.
 
H

huuthuyenrop2

12 học sinh chiếm :$ 1- ( \frac{1}{2}+\frac{1}{5} ) = \frac{3}{10}$
Số hs lớp đó là : $ 12: \frac{3}{10} = 40 (hs)$
Số hs giỏi là: $40. \frac{1}{5} +3 =11 (hs)$
 
T

thuyhuong2003

Bài giải
Gọi số học sinh của lớp là: x
Ta có số học sinh giỏi là: x/5 + 3
Số học sinh còn lại là: x/2 + 9
\Rightarrowx/5 +3 + x/2 + 9= x
7/10x + 12=x
12= x- 7/10x
12= 3/10x
x=12:3/10=40
Số học sinh giỏi là: 40/5 + 3= 11
Vậy có tất cả 40 học sinh và trong đó có 11 học sinh giỏi.
 
Top Bottom