toán 5

T

tung_kl_08_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bác An dự tính đi từ nhà ra tỉnh trong một thời gian dự định. Lúc đầu bác đi xe đạp với vận tốc 12km/giờ. Sau khi đi được 3 km thì bác An đi nhờ xe máy với vận tốc 36km/giờ nên đến sớm hơn dự định là 1 giờ 20 phút. Tính:
a, Quãng đường từ nhà ra tỉnh
b, thời gian bác An dự định đi từ nhà ra tỉnh bằng xe đạp
CÁI NÀY LÀ CẦN LÀM GẤP, AI GIÚP EM GIẢI TRƯỚC THÌ THANK dưới mỗi bài nhé
:rolleyes::):(:(:(
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Trả lời không theo thứ tự được không?

Đặt t(h) là thời gian dự tính đi bằng xe đạp(t>19/12). Đoạn đầu đi bằng xe đạp mất 3/12=1/4(h) suy ra thời gian còn lại là (t-1/4) (h). Quãng đường còn lại là S=12 nhân (t-1/4) (km). Do đi bằng xe máy với v=36 km/h và đến sớm hơn 4/3 h nên S=36 nhân (t-1/4-4/3) (km). Do 2 S = nhau nên có phương trình:12 nhân (t-1/4)=36 nhân (t-19/12) suy ra t=9/4(h) (thoả mãn đk). Vậy thời gian dự tính đi = xe đạp là 9/4 giờ và quãng đường là 12 nhân 9/4=27 km.
 
S

sam_chuoi

Có cách khác nhanh hơn nè

Gọi S(km) là quãng đường cần tìm (S>3). Quãng đường còn lại là (S-3) (km). Thời gian đi hết quãng đường còn lại = xe đạp là (S-3)/12 (h). Thời gian đi hết quãng đường còn lại = xe máy là (S-3)/36. Do đi = xe máy đến sớm hơn 4/3 giờ nên có pt (S-3)/12=(S-3)/36 +4/3 suy ra S=27(thoả mãn đk). Từ đó tính được t=27/12=9/4 giờ.
 
Top Bottom