toán 5

C

cara2012

Chia các số từ 1 đến 2013 ra làm 3 nhóm. Nhóm 1 từ 1 đến 999 ; nhóm 2 từ 1000 đến 1999 ; nhóm 3 từ 2000 đến 2013

Với nhóm 1. Nếu ta bắt đầu viết từ 000 ; 001 ; 002 ; 003 đến 999 thì sự xuất hiện của 10 chữ số là như nhau. Mà từ 000 - 999 có 1000 số.
Vậy chữ số 2 xuất hiện ở nhóm này là : 1000 x 3 : 10 = 300 (số)


Với nhóm 2. Từ 1000 đến 1999 chữ số 2 chỉ có thể xuất hiện ở các hàng trăm, chục và đơn vị mà cơ hội xuất hiện trong những hàng này là như nhau. (tương tự nhóm 1)
Số các chữ số 5 xuất hiện tại hàng này là : (1999 - 1000 + 1) x 3 : 10 = 300 (chữ số)
với Nhóm 3. Từ 2000 đến 2013 chữ số 2 xuất hiện 14 lần ở hàng nghìn (có 14 số), 2 lần tại hàng đv (tại số 2002 và 2012).
Vậy từ 1 đến 2013 có số các chữ số 2 là : 300 + 300 + 14 + 2 = 616 (chữ số)
 
Top Bottom