[Toán 5]

G

giapvinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tính nhanh.
$\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{91}+\dfrac{1}{247}+\dfrac{ 1}{475}+\dfrac{1}{775}$
2) Tìm một số nhỏ nhất có 9 chữ số chia hết cho 9.Nếu xoá chữ số hàng đơn vị thì được số có 8 chữ số chia hết cho 8.Nếu xoá tiếp chữ số hàng chục thì được số có 7 chữ số chia hết cho 7.cứ như vậy khi được số có 2 chữ số chia hết cho 2.Hỏi số cần tìm là số nào?
3)Biết a/2=b/3=c/5 và a*b*c=1920.Tính a+b+c?
Giúp mình nha.

gõ latex
 
Last edited by a moderator:
0

0872

1.

$\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{91}+\dfrac{1}{247}+\dfrac{1}{475}+\dfrac{1}{775}$

$=\dfrac{1}{1.7}+\dfrac{1}{7.13}+\dfrac{1}{13.19}+\dfrac{1}{19.25}+\dfrac{1}{25.31}$

$=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{31}$

$=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{31}$

$=\dfrac{30}{31}$
 
T

thinhrost1

1.

$\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{91}+\dfrac{1}{247}+\dfrac{1}{475}+\dfrac{1}{775}$

$=\dfrac{1}{1.7}+\dfrac{1}{7.13}+\dfrac{1}{13.19}+\dfrac{1}{19.25}+\dfrac{1}{25.31}$

$=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{31}$

$=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{31}$

$=\dfrac{30}{31}$

Em làm vẫn còn chưa đúng :)

$\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{91}+\dfrac{1}{247}+\dfrac{1}{475}+\dfrac{1}{775}$

$=\dfrac{1}{1.7}+\dfrac{1}{7.13}+\dfrac{1}{13.19}+\dfrac{1}{19.25}+\dfrac{1}{25.31}$

$=\dfrac{1}{6}(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{31})$

$=\dfrac{1}{6}.\dfrac{30}{31}=\dfrac{5}{31}$
 
S

soicon_boy_9x

Bài 2:

Tính ngược từ dưới lên

Số nhỏ nhất có 2 chữ số chia hết cho 2 là 10

Số nhỏ nhất có dạng $\overline{10x}$ chia hết cho 3 là 102

Số nhỏ nhất có dạng $\overline{102x}$ chia hết cho 4 là 1020

Số nhỏ nhất có dạng $\overline{1020x}$ chia hết cho 5 là 10200

Số nhỏ nhất có dạng $\overline{10200x}$ chia hết cho 6 là 102000

Số nhỏ nhất có dạng $\overline{102000x}$ chia hết cho 7 là 1020005

Số nhỏ nhất có dạng $\overline{1020005x}$ chia hết cho 8 là 10200056

Số nhỏ nhất có dạng $\overline{10200058x}$ chia hết cho 9 là
102000564

Vậy số đó là $102000564$

Bài 3:


$\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{5}$

Vẽ sơ đồ( tự vẽ)

Nhận thấy nếu a là 2 phần thì b là 3 phần, c là 5 phần

Gọi một phần là x, ta được

$2x \times 3x \times 5x=1920 \rightarrow x \times x \times x=64
\rightarrow x=4$

$a+b+c=2x+3x+5x=(2+3+5) \times 4=40$

Đáp số: $a+b+c=40$


 
Top Bottom