toán 5

H

hailx1701

abc x 17 = 2abc
do với c thuộc (0,1,2...,9) thì tích c x 17 có tận cùng (0,7,4,1,8,5,2,9,6,3) => (c = 0,5).
Xet TH c = 0.
ta có :ab0 x 17 = 2ab0
lại có 2999 : 17 < 177 => a = (0 hoặc 1) => a = 1 (do a = 0 thì 90 x 17 = 1530 < 2000 < 2ab0)
ta có :1b0 x 17 = 21b0
=> 100x17 + 170 x b = 2100 + 10b
=> 160b = 400
=> b = 2,5 (loại do không thuộc số tự nhiên)
Vậy không có đáp án thỏa mãn đề ra.
Xet TH c=5. lam tương tự
 
Last edited by a moderator:
L

linhngaoop

câu này đâu có áp dụng chượng trình lớp 5 đâu, giải thế chắc em ý ko hỉu đâu.
 
D

duc_2605

abc x 17 = 2abc
nhớ thanks nha, tui giải phân tích cấu tạo số tiểu học nè
abc x 17 = 2abc(a khác 0)
(a x 100 + b x 10 + c) x 17 = 2000 + a x100 + b x 10 +c
a x 1700 + b x 170 + c x 17= 2000 + a x100 + b x 10 +c
a x (100 + 1600)+ b x (10+160)+ c x (1 + 16) = 2000 + a x100 + b x 10 +c
a x 100 + a x 1600+ b x 10+b x 160 + c x 1 + c x16=2000 + a x100 + b x 10 +c x 1
a x 1600 + b x 160 + c x 16 = 2000(cùng bỏ a x 100;b x 10 và c x 1)
vì a x 1600 + b x 160 + c x 16 = 2000 nên a < 2 vì a =2 thì a x 1600 = 2 x 1600
= 3800 >2000
=>(suy ra): a = 1.Vậy b x 160 + c x 16 =2000-1600=400
=>b=0,1 hoặc 2
+/ b = 0 thì c x 16 = 400 (hiển nhiên là không thể được)
+/ b= 1 thì c x 16 =400 - 1 x 160 = 240 (hiển nhiên là không thể được)vì 9 x 16 cũng mới bằng 144
=/ b= 2 thì c x 16 =400- 2 x160 =80 suy ra c = 80 : 16 = 5
vậy abc = 125.thử 125 x 17 = 2125
bạn mà không thanks là nói dối vô đối đó(làm cách này bài nào cũng ok)
nhớ thanks nha, tui làm đung đó
 
T

trangvovan79@gmail.com

2abc = abc x 27
2000 + abc = abc x 17 ( trừ đi 2 vế abc )
2000 = abc x 16
abc = 2000 : 16
abc = 125
đúng đó nhớ thanks nha
 
Top Bottom