[toán 5]

C

cara2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bà Liên và Tâm đi mua sắm tết. Sau khi Tâm tiêu hết $ \dfrac{5}{6} $ số tiền mang đi ,còn bà Liên tiêu hết $ \dfrac{4}{5} $ số tiền của mình thì số tiền còn lại của hai bà bằng nhau . Lúc đầu bà Tâm mang nhiều tiền hơn bà liên 20000 đồng . Hỏi bà Liên mang đi bao nhiêu tiền ??
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Ai giải được thanks liền
 
P

peiu_sanhdieu_8x

GỌI số tiền ban đầu của bà tâm và liên lần lượt là x và y
ta có x-y= 20000đ
suy ra x = 20000+ y
số tiền còn lại của bà tâm sau khi mua đồ là : 1x - 5/6 x= 1/6x
số tiền còn lại của bà liên sau khi mua đồ là : y - 4/5y = 1/5 y
vì số tiền của hai bà còn lại là bằng nhau nên: 1/6 x= 1/5 y
thay x= 20000+ y vào 1/6 x= 1/5 y
ta được : 1/6 ( 20000+y) = 1/5 y
giải biêủ thức trên
suy ra : y = 100000d
vậy x = 120000đ
nhớ xác nhận đúng giùm chị nhé
chúc em học giỏi
 
C

cara2012

GỌI số tiền ban đầu của bà tâm và liên lần lượt là x và y
ta có x-y= 20000đ
suy ra x = 20000+ y
số tiền còn lại của bà tâm sau khi mua đồ là : 1x - 5/6 x= 1/6x
số tiền còn lại của bà liên sau khi mua đồ là : y - 4/5y = 1/5 y
vì số tiền của hai bà còn lại là bằng nhau nên: 1/6 x= 1/5 y
thay x= 20000+ y vào 1/6 x= 1/5 y
ta được : 1/6 ( 20000+y) = 1/5 y
giải biêủ thức trên
suy ra : y = 100000d
vậy x = 120000đ
nhớ xác nhận đúng giùm chị nhé
chúc em học giỏi
Chị có cách giải theo cách lớp 5 không chứ em thấy chị giải em không có hiểu gì hết .Ai giải được thanks liền
 
S

sj_oppa

theo cách giải mà chị học năm lớp 5 nè em :


phân số chỉ số phần tiền bà Tâm còn :
1- 5/6 = 1/6 (số tiền )
phân số chỉ số phần tiền bà Liên còn :
1- 4/5 = 1/5 ( số tiền )
hiệu số phần bằng nhau :
6- 5 = 1 ( phần )
số tiền của bà Liên mang theo :
( 20 000 : 1) x 5 = 100 000 ( đồng )
số tiền của bà Tâm mang theo :
100 000 + 20 000 = 120 000 ( đồng )
 
Top Bottom