Toán 5

Z

zonedongha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Có 22 ô tô gồm 3 loại: loại 4 bánh chở được 6 tấn, loại 6 bánh chở được 8 tấn, loại 8 bánh chở 8 tấn. Số xe đó có tất cả 126 bánh và có thể chở cùng một lúc được 158 tấn. Hỏi có bao nhiêu xe loại 6 bánh?
2)Sách Khoa học và Lịch sử được xếp vào 5 ngăn: Ngăn một có 23 quyển, ngăn hai có 5 quyển, ngăn ba có 16 quyển, ngăn bốn có 22 quyển, ngăn năm có 14 quyển. Sau khi lấy đi số sách trong một ngăn thì số sách Khoa học trong 4 ngăn còn lại gấp 3 lần số sách Lịch sử. Hỏi 4 ngăn còn lại có bao nhiêu sách Khoa học?
3)Cho dãy số 2, 17, 47, 92, 152, … Tìm số hạng thứ 120 của dãy.
`4)Tuổi bố năm nay gấp 2,2 lần tuổi con. Hai mươi lăm năm về trước tuổi bố gấp 8,2 lần tuổi con. Hỏi khi tuổi bố gấp 3 lần tuổi con thì con bao nhiêu tuổi?
5)Tổng 2 bán kính của 2 hình tròn bằng 16 cm. Hình tròn lớn có diện tích gấp 9 lần diện tích hình tròn nhỏ. Tìm chu vi của mỗi đường tròn.
6)Cho 3 số có tổng 2052. Biết số tứ nhất bằng 3/4 số thứ hai, số thứ hai bằng 1/3 số thứ ba. Tìm mỗi số.(theo thứ tự: số thứ nhất;số thứ 2;số thứ 3)
7)Tìm ab biết: ab = ba × 3 + 6
8)Một giải bóng đá có bốn đội A, B, C, D tham gia. Mỗi đội đấu với từng đội còn lại một trận. Đội thắng được 3 điểm, đội thua 0 điểm, nếu hòa mỗi đội được 1 điểm. Kết quả đội A được 7 điểm, đội B được 5 điểm, đội C được 3 điểm, đội D được 1 điểm. Hỏi có mấy trận hòa ?
9)Một người đi từ A đến B bằng xe đạp trong 4 giờ với vận tốc 12 km/giờ, sau đó đi bằng xe máy trong 6 giờ thì đến B. Lúc về, người đó đi bằng xe máy trong 2 giờ rồi đi ô tô trong 3 giờ thì về đến A. Biết vận tốc xe máy bằng nửa vận tốc ô tô, tính độ dài quãng đường AB bằng km?
10) Tìm x biết: (x+4) + ( x+6) + ( x+8) +…+ ( x+26) = 210
11)Bạn Bắc dùng các khối lập phương nhỏ cạnh 1dm xếp thành khối lập phương lớn có thể tích 64dm3. Sau đó bạn lấy ra 4 khối lập phương nhỏ ở 4 đỉnh phía trên của khối lập phương lớn. Tính diện tích toàn phần của khối còn lại bằng dm2.
12)Bốn bạn Xuân, Hạ, Thu, Đông chơi đấu cờ, mỗi bạn thi đấu 1 ván với từng người còn lại. Mỗi ván thắng được 1 điểm, hoà 0,5 điểm và thua 0 điểm. Biết trong các ván cờ có 3 ván hoà, Hạ được 1,5 điểm, Thu và Đông mỗi người được 1 điểm. Hãy tính số điểm của Xuân
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

9)Một người đi từ A đến B bằng xe đạp trong 4 giờ với vận tốc 12 km/giờ, sau đó đi bằng xe máy trong 6 giờ thì đến B. Lúc về, người đó đi bằng xe máy trong 2 giờ rồi đi ô tô trong 3 giờ thì về đến A. Biết vận tốc xe máy bằng nửa vận tốc ô tô, tính độ dài quãng đường AB bằng km?

gọi x là vận tốc xe máy , vậy vận tốc ô tô là 2x

ta có phương trình

[laTEX]4.12 + 6.x = 2.x + 3.2.x \\ \\ x = 24 km/h \\ \\ AB = 4.12 + 6.24 = 192 km[/laTEX]
 
N

noinhobinhyen

bài 10.

[TEX]\Leftrightarrow 12x+(4+6+...+26)=210[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 12x+180=210[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 12x=30[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=2,5[/TEX]
 
N

noinhobinhyen

Bài 1

Gọi số xe 4 bánh là x ; số xe 6 bánh là y \Rightarrow số xe 8 bánh là 22-x-y

Tổng là có 126 bánh

[TEX]\Rightarrow 4x+6y+8(22-x-y)=126[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4x+6y+176-8x-8y=126[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 176-4x-2y=126[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 176-126=4x+2y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x+y=25 [/TEX]

Lại có :

[TEX]6x+8y+8(22-x-y)=158[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 176-2x=158[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=9 \Rightarrow y=7[/TEX]

Vậy có 7 xe 6 bánh
 
N

noinhobinhyen

bài 7.

[TEX]\Leftrightarrow 10a+b=(10b+a)x3+6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 10a+b=3a+30b+6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 7a=6+29b[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a= \frac{6+29b}{7} = 4b+ \frac{b+6}{7}[/TEX]

Vì a là số tự nhiên \Rightarrow b=1 \Rightarrow a=5

Số cần tìm là 51
 
N

noinhobinhyen

Bài 5.

Gọi $R$ là bán kính đường tròn lớn

$r$ là bán kính đường tròn nhỏ

$\Rightarrow R+r=16$

Vì Hình tròn lớn có diện tích gấp 9 lần diện tích hình tròn nhỏ

$\Rightarrow 3,14.R^2 = 9.3,14.r^2$

$\Leftrightarrow R^2=9r^2 \Rightarrow R=3r$


$\Rightarrow R=12 ; r=4$

Từ đó tính đc chu vi...
 
2

23121999chien

11)Bạn Bắc dùng các khối lập phương nhỏ cạnh 1dm xếp thành khối lập phương lớn có thể tích 64dm3. Sau đó bạn lấy ra 4 khối lập phương nhỏ ở 4 đỉnh phía trên của khối lập phương lớn. Tính diện tích toàn phần của khối còn lại bằng dm2.
Bài giải
Ta có công thức tính thể tích hình lập phương là:
a.a.a=64\Rightarrow64=[TEX]4^3[/TEX]\Rightarrowa=4
Vì a=4 hay cạnh của hình lập phương bằng 4.Ta có diện tích hình lập phương đó là:
4.4=16([TEX]dm^2)[/TEX])
Vì bỏ bớt 4 hình lập phương nên lúc này ta đã bỏ bớt diện tích là:
(1.1).4=4([TEX]dm^2[/TEX])(Vì cạnh của 1 hình lập phương nhỏ bằng 1 và có 4 hình lập phương)
Diện tích toàn phần còn lại của hình đó là:
16-4=12([TEX]dm^2[/TEX])
Đáp số:12 [TEX]dm^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

6)Cho 3 số có tổng 2052. Biết số tứ nhất bằng 3/4 số thứ hai, số thứ hai bằng 1/3 số thứ ba. Tìm mỗi số.(theo thứ tự: số thứ nhất;số thứ 2;số thứ 3)
bài làm
Ta có số thứ nhất=[TEX]\frac{3}{4}[/TEX] số thứ hai.(1)
Số thứ hai=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{4}{12}[/TEX] số thứ ba(2)
Từ (1) và (2) ta có số thứ nhất là 3 phần.
Số thứ hai là 4 phần
Số thứ ba là 12 phần
Vậy tổng số phần là:
4+3+12=19(phần)
Số thư nhất là:
2052:19.3=324
Số thứ hai là:
2052:19.4=432
Số thứ ba là:
2052:19.12=1296
Đáp số:324;432;1296.
Mình làm từng bài cho dễ hiểu nhé!
 
Last edited by a moderator:
M

manhxxx

6)Cho 3 số có tổng 2052. Biết số tứ nhất bằng 3/4 số thứ hai, số thứ hai bằng 1/3 số thứ ba. Tìm mỗi số.(theo thứ tự: số thứ nhất;số thứ 2;số thứ 3)
bài làm
Ta có số thứ nhất= số thứ hai.(1)
Số thứ hai== số thứ ba(2)
Từ (1) và (2) ta có số thứ nhất là 3 phần.
Số thứ hai là 4 phần
Số thứ ba là 12 phần
Vậy tổng số phần là:
4+3+12=19(phần)
Số thư nhất là:
2052:19.3=324
Số thứ hai là:
2052:19.4=432
Số thứ ba là:
2052:19.12=1296
Đáp số:324;432;1296.
 
M

manhxxx

ai giúp em với

giờ chơi , lớp 5A có số học sinh trong lớp bằng 5 lần số học sinh ngoài lớp . Sau đó , 2 học sinh chay vào lớp . lúc này ,số hoc sinh trong lớp lớn hơn gấp 7 lần số học sinh ngoài lớp .
Hỏi lớp 5A có bao nhiêu học sinh ( biết buổi học hôm ấy lớp không có học sinh nào vắng mặt ).
Khó quá :-??:-??:-??:-??:-??:-??
 
2

23121999chien

giờ chơi , lớp 5A có số học sinh trong lớp bằng 5 lần số học sinh ngoài lớp . Sau đó , 2 học sinh chay vào lớp . lúc này ,số hoc sinh trong lớp lớn hơn gấp 7 lần số học sinh ngoài lớp .
Hỏi lớp 5A có bao nhiêu học sinh ( biết buổi học hôm ấy lớp không có học sinh nào vắng mặt ).
Khó quá
Bài làm
Ta có số học sinh ra ngoài bằng [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số học sinh trong lớp hay bằng [TEX]\frac{1}{1+5}[/TEX] số học sinh cả lớp
Số học sinh bên ngoài sau khi vào 2 bạn bằng [TEX]\frac{1}{7}[/TEX] hay bằng [TEX]\frac{1}{1+7}[/TEX] số học sinh cả lớp.
2 học sinh ứng với số phân là:
[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{48}[/TEX]
Số học sinh cả lớp đó là:
2:[TEX]\frac{2}{48}[/TEX]=48(học sinh)
Đáp số:48 học sinh.
 
Top Bottom