Toán 5

Z

zonedongha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)tìm một phân số biết rằng tổng của tử số và mẫu số bằng 210 và biết chuyển từ mẫu số lên tử sô12 đơn vị thì ta được một phân số đó có giá trị bằng 1.
2)tìm một phân số biết tổng của tử số và mẫu số và tử số là 215 và biết phân số đó có giá trị bằng 38/57.
3)tìm 2 số lẻ biết tổng của chúng bằng 474 giữ chúng có tất cả37 số lẻ khác.
4)tìm 2 số lẻ biết tổng của chúng bằng 210 và biết giữ chúng có tất cả 18 số chẵn khác.
 
N

nguyenbahiep1

3)tìm 2 số lẻ biết tổng của chúng bằng 474 giữ chúng có tất cả37 số lẻ khác.

giữa chúng có 37 số lẻ thì sẽ có 38 số chẵn vậy 2 số đó cách nhau 37 + 38 +1 = 76 đơn vị

tổng 2 số là 474

hiệu 2 số là 76

vậy 2 số đó là 275 và 199
 
T

thien0526


1) Gọi tử số của phân số đó là a và mẫu số là b, ta có
-Tổng của tử số và mẫu số bằng 210: a+b=210\Rightarrowa=210-b
-Chuyển từ mẫu số lên tử sô 12 đơn vị thì ta được một phân số đó có giá trị bằng 1, tức là: a+12=b-12
\Rightarrow210-b+12=b-12
\Rightarrowb=117
\Rightarrowa=210-117=93
Vậy phân số cần tìm là [TEX]\frac{93}{117}[/TEX]

2) Gọi tử số của phân số đó là a và mẫu số là b, ta có
-Tổng của tử số và mẫu số bằng 210: a+b=215\Rightarrowa=215-b
-Phân số có giá trị bằng [TEX]\frac{38}{57}[/TEX]: [TEX]\frac{215-b}{b}=\frac{38}{57}=\frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2b=645-3b[/TEX]
\Rightarrow[TEX]b=129[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a=215-129=86[/TEX]
Vầy phân số cần tìm là [TEX]\frac{86}{129}[/TEX]

4) Gọi 2 số cần tìm là a và b, ta có
-tổng của chúng bằng 210: a+b=210\Rightarrowa=210-b
-Giữa chúng có 18 số chẵn\Rightarrowchúng chênh nhau 18.2=36 đơn vị \Rightarrowa+36=b
\Rightarrow210-b+36=b
\Rightarrowb=123
\Rightarrowa=210-123=87
Vậy hai số cần tìm là 87 và 123
 
Top Bottom