toán 5

H

huytrandinh

sử dụng tính chất ab=10a+b ta có pt trên tương đương với
a+b=6 tới đây ta chỉ việc chọn a,b nguyên dương sao cho a+b=6 là được
 
E

emkobit98

1.Tìm một số tự nhiên ab biết rằng ab + ba = 66
ab+ba=66
=>10a+b+10b+a=66
=>11a+11b=66
=>a+b=6
ta có các cặp số a;b như sau:
(1;5);(2;4);(3;3);(4;2);(5;1)
 
C

chienhopnguyen

1.Tìm một số tự nhiên ab biết rằng ab + ba = 66
Giải
Ta có ab+ba=66
\Rightarrowb+a=6;a+b=6
6=5+1=4+2=3+3(Chú ý a,b khác 0)
Suy ra nếu a=5 ; a=1 ; a=4 ;a=2 ;a=3
b=1 ; b=5 ; b=2 ;b=4 ;b=3;

 
C

chaobannhe

Các bạn sai rồi phải giải theo cách cấu tạo số mới đúng chứ
Ta có : ab + ba = 66
a x 10 + b +b x 10 +a = 66 (cấu tạo số)
a x 11 + b x 11 = 66
11 x (a + b ) = 66 (chia cả 2 vế cho 11)
a + b = 66 : 11
a + b = 6
Vì a + b = 6 nên a,b < 6
Nếu a = 1 \Rightarrow a + b = 6 \Rightarrow 1 +b = 6 \Rightarrow b = 5 . Ta có ab = 15
Nếu a = 2 \Rightarrow a + b = 6 \Rightarrow 2 +b = 6 \Rightarrow b = 4 . Ta có ab = 24
Nếu a = 3 \Rightarrow a + b = 6 \Rightarrow 3 +b = 6 \Rightarrow b = 3 . Ta có ab = 33
Nếu a = 4 \Rightarrow a + b = 6 \Rightarrow 4 +b = 6 \Rightarrow b = 2 . Ta có ab = 42
Nếu a = 5 \Rightarrow a + b = 6 \Rightarrow 5 +b = 6 \Rightarrow b = 1 . Ta có ab = 51
Nếu a = 6 \Rightarrow a + b = 6 \Rightarrow 6 +b = 6 \Rightarrow b = 0 . Ta có ac = 60
Vậy ab = 15;24;33;42;51;60

 
Top Bottom