Toán 5

H

hoc_la_de

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 trường học cho các em học sinh đi tham quan . Số học sinh không vượt quá 400 em , biết nếu dùng xe 12 chỗ và 15 chỗ thì thừa 5 học sinh . Tính số học sinh đi tham quan ???

nhớ trình bày ra rõ ràng dùm em . Đây là bài tính BC ( bội chung ) vì vậy đừng đưa ra đáp án , hãy cho em cách trình bày sao cho hợp lí theo bài tính tim BC
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

1 trường học cho các em học sinh đi tham quan . Số học sinh không vượt quá 400 em , biết nếu dùng xe 12 chỗ và 15 chỗ thì thừa 5 học sinh . Tính số học sinh đi tham quan ???
Cách làm như sau:
ta gọi số học sinh là x thì x-5 sẽ chia hết
cho 12,15 vậy ta tìm bội chung của 12,15(không vươt quá 400 học sinh)
sau khi tìm được bội chung đúng theo điều kiện rồi chúng ta tìm tiếp:
x-5=Bội đúng với điều kiện
x=Bội đúng với điều kiện+5
Thế là đẫ tìm ra rồi đấy!
 
U

ugly_crazy

Gọi số học sinh của trường đi tham qua là a ( a $\in$ N*)
Vì nếu dùng xe 12 chỗ hay xe 15 chỗ thì đều thừa 5 học sinh nên $a-5 \vdots 12 và 15$.
Tìm bội chung của 12 và 15(nhỏ hơn 400)
x - 5 = bội chung của 12 và 15(nhỏ hơn 400)
x = bội chung của 12 và 15(nhỏ hơn 400) + 5
Ps: Nếu đùng thì cảm ơn mình nhé ~^^~
 
Top Bottom