Toán 5

0

0973573959thuy

Bây giờ kim giờ chỉ 3h đúng, hỏi sau bao lâu thì 2 kim trùng nhau.

Bài giải :
Vì đồng hồ chỉ đúng 3h nên kim giờ sẽ nằm ở vị trí số 3 còn kim phút sẽ nằm ở vị trí số 12. Từ kim phút đến kim giờ có 3 khoảng nhỏ, mỗi khoảng nhỏ ứng với 5 phút. Do đó sau 15 phút thì kim phút sẽ đứng ở vị trí cũ của kim giờ. Lúc này kim giờ đã dịch chuyển một chút so với ban đầu. Vì vậy vậy sau khoảng 16 phút thì hai kim trùng nhau.
 
T

tuongri912

theo mình như thê này:
Gọi t là thời gian 2 kim trùng nhau sau 3h
tốc độ góc kim giờ : TEX]360^0[/TEX/12h=[TEX]360^0[/TEX]/12*60=[TEX]0,5^0[/TEX]/phút.
Tốc độ góc kim phút : [TEX]360^0[/TEX]/60 phút=[TEX]6^0[/TEX]/ phút
Vì kim đang chỉ 3h nên góc tạo bởi kim giờ và kim phút là [TEX]90^0[/TEX], mà kim giờ và kim phút trùng nhau khi góc quay bằng nhau
Nên : ta có 0,5t+90=6t (với t (phút))
\Rightarrow t =16.4 phút = 16 phút 24 giây.
có gì sai sót mọi ng bổ sung
 
S

soicon_boy_9x

@tuongri912:Lớp 5 chưa học độ
@0973573959thuy:Toán học phải chính xác
Bài làm
Vì đồng hồ chỉ 3 giờ nên kim phút cách kim giờ 3 khoảng nhỏ
1 vòng đồng hồ có 12 khoảng nhỏ
Vì vậy kim phút cách kim giờ $\dfrac{1}{4}$ vòng
Vận tốc của kim phút là:1 vòng/1 giờ
Vận tốc của kim giờ là :1 khoảng nhỏ/ giờ=$\dfrac{1}{12} \ vòng/giờ$
Kim giờ đuổi kịp kim phút trong thời gian:
$\dfrac{1}{4}:(1-\dfrac{1}{12})=\dfrac{3}{11}(giờ)$
Vậy sau $\dfrac{3}{11}$ giờ kim phút trùng với kim giờ
 
Top Bottom