Toán 5

K

kool_boy_98

[bà mang bán bóng bay.sáng bán được 1 nửa và 1 phần 3 ,chiều bán được 1 nửa và 1 phần 3 số còn lại.khi về nhà bà chỉ còn 10 quả .hỏi bà mang đi bán bao nhiu quả?

Giải:
Gọi số quả bóng bay là x quả (x>0)

Ta có: Số quả bóng bay bán được buổi sáng là: [TEX]\frac{x}{2} + \frac{x}{3} = \frac{5x}{6}[/TEX]

Số quả bóng bay bán đuợc buổi chiều là: [TEX]\frac{1}{2} . \frac{5x}{6} + \frac{1}{3} . \frac{5x}{6} = \frac{5x}{12} + \frac{5x}{18} = \frac{25x}{36}[/TEX]

Vì sau đó số bóng bay còn lại là 10 quả nên ta có phương trình:

[TEX]\frac{5x}{6} + \frac{25x}{36} + 10 = x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 30x + 25x + 360 = 360x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 360 = 305x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{360}{305}[/TEX]

\Rightarrow ??? đề có bị nhầm không nhỉ???
 
T

tanngoclai

Em nghĩ là anh giải nhầm ở chỗ số bóng bay bán được buổi chiều. Sau buổi sáng, buổi chiều phải còn lại [TEX]\frac{x}{6}[/TEX] mới đúng rồi mới tìm đựơc số bóng bán buổi chiều chớ :D

Giải :

Sau buổi sáng, số cam còn lại là : [TEX]1 - \frac{1}{2} - \frac{1}{3} = \frac{1}{6}[/TEX] ( Tổng số quả )

Buổi chiều bán được : [TEX]\frac{1}{6}.(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}) = \frac{5}{36}[/TEX] ( Tổng số quả )

10 quả ứng với : [TEX]1 - \frac{1}{2} - \frac{1}{3} - \frac{5}{36} = \frac{1}{36}[/TEX] ( Tổng số quả )

Số cam bà đem bán là : [TEX] 10 : \frac{1}{36} = 360 [/TEX] ( Quả )

Đáp số : 360 quả
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

hoa thuy tinh

Giải:
Gọi số quả bóng bay là x quả (x>0)

Ta có: Số quả bóng bay bán được buổi sáng là: [TEX]\frac{x}{2} + \frac{x}{3} = \frac{5x}{6}[/TEX]

Số quả bóng bay bán đuợc buổi chiều là: [TEX]\frac{1}{2} . \frac{5x}{6} + \frac{1}{3} . \frac{5x}{6} = \frac{5x}{12} + \frac{5x}{18} = \frac{25x}{36}[/TEX]

Vì sau đó số bóng bay còn lại là 10 quả nên ta có phương trình:

[TEX]\frac{5x}{6} + \frac{25x}{36} + 10 = x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 30x + 25x + 360 = 360x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 360 = 305x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{360}{305}[/TEX]

\Rightarrow ??? đề có bị nhầm không nhỉ???
đề không có vấn đề gì đâu bạn
gọi số bóng bay là x(x>=0)
số bóng bay bán buổi sáng là:1/2x +1/3x=5/6x
số bóng bay còn lại là x-5/6x=x/6
số bóng bay bán buổi chiều là 1/2*x/6+1/3*x/6=x/12+x/18
===>5/6x+x/12+x/18+10=x
<=> x=360
vậy bà mag đi bán 360 quả
bà này bán siêu ghê! một ngày bán 350 quả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom