Thực chất bài này thuộc dạng toán trung bình cộng.Ta giải như sau :
- Có 4 số nhà là số chẵn có 1 chữ số là : nhà số 2;4;6 và nhà số 8.
- Xét riêng các nhà là số chẵn có 2 chữ số thì trung bình mỗi nhà đã có đủ hai chữ số rồi. Vậy để trung bình mỗi nhà bên chẵn đều có 2 chữ số thì cần có thêm : 4 x 1 = 4 chữ số nữa bù thêm cho 4 nhà là số chẵn có 1 chữ số ở trên.
- Ta thấy 4 chữ số cần bù thêm này phải được lấy từ những số nhà chẵn có 3 chữ số.
- Mà mỗi nhà số chẵn có 3 chữ số chỉ thừa ra 1 chữ số thì đúng băng trung bình mỗi nhà có 2 chữ số.
- Vậy phải có số số nhà chẵn có 3 chữ số là : 4 : 1 = 4(nhà)
- Bốn nhà là số chẵn có 3 chữ số đầu tiên là : 100; 102; 104; 106.
Vậy số nhà chẵn lớn nhất là số nhà 106.
- Vậy bên chẵn có số số nhà là : (106 - 2) : 2 + 1 = 53 (nhà) (Dựa vào cách tính số số hạng trong dãy số cách đều 2 đơn vị mà ở Tiểu học các em đã được học)
Hoặc lập luận : Từ 1 đến 106 có 106 nhà. Thế mà cứ 1 nhà mang số chẵn lại đến 1 nhà mang số lẻ. Nên số số nhà mang số chẵn bằng số số nhà mang số lẻ. Vậy có 106 : 2 = 53 nhà mang số chẵn.
Đáp số : Bên chẵn có 53 số nhà.
Chúc bạn vui vẻ, đam mê với toán Tiểu học.
Nếu cần giải bất kỳ bài toán nào bậc Tiểu học thì liên hệ với tôi :
Nguyễn Viết Xuân ĐT: 0973.308.199 Email:
vietxuan200873@gmail.com