Toán [Toán 5]

L

lena96

Chắc ab trong đề bài là số nguyên có 2 chữ số,số hàng chục là a,hàng đ/vị là b.Nếu vậy thì tạm ký hiệu nó là *ab* nhé ! Ta có a,b nguyên và 0<a<10 , 0<b<10.
Ta thấy 3(*ba*)+6 = *ab* vậy 0<b<4 (vì nếu ko thì 3(*ba*)>100)
Mặt khác a là số hàng đ/vị của *ba*,còn b là số hàng đ/vị của *ab* nên từ điều kiện đã cho ta có
3a+6=b (A) hoặc 3a+6=10+b (B) hoặc 3a+6=20+b (C) hoặc 3a+6=30+b (D)
Vì a>0 mà b<4 nên (A) ko thể xảy ra.
Thử với a từ 1 đến 9 và chọn những trường hợp 0<b<4,ta được
a=2 =>3a+6= 12 =>b=2
a=5 =>3a+6= 21 =>b=1
a=9 =>3a+6= 33 =>b=3
Ta tìm được *ab* có thể là 22, 51 hoặc 93.
Thử lại với điều kiện của đề bài,chỉ có 51 là thích hợp (51=15.3+6)
Vậy số phải tìm là 51.
 
B

bithub10912

Mình có cách này nhanh hơn nè
+ từ phương trình trên ta phân tích

10a+b=30b+3a+6

<=> 7a-29b=6

<=> a=(29b+6)/7 với mọi a, b thuộc Z

+ vì vậy
* b=1 => a=5 (thỏa)
* b=2 => a= 64/7 (loại)
* b=3 => a=93/7>10 (loại)
+ta chỉ xét đến lúc này
+vậy
ab = 51
 
H

hoc_la_de

a=2 =>3a+6= 12 =>b=2
a=5 =>3a+6= 21 =>b=1
a=9 =>3a+6= 33 =>b=3
cứ làm như vậy đi@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom