toán 5

N

nganxinh2000

Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

gọi số phải tìm là abcde có gạch ngang nha
ta có:
edcba : 4 = abcd
cứ như thế
bạn giải theo cách đại số là ra
 
N

ngobin3

Gọi [TEX]\overline{abcde}[/TEX] là số phải tìm.
Theo đề bài ta có:
[TEX]\overline{abcde}[/TEX] x 4 = [TEX]\overline{edcba}[/TEX]
Vì[TEX] \overline{abcde}[/TEX] x 4 có tích là số có 5 chữ số nên a không lớn hơn 2 ( vì 3 x 4 = 12 )
e x 4 = a nên a chỉ có thể là 2.
Nếu a = 2 thì b chỉ có thể là 1 và e = 8 ( a x 4 = e )
Ta có:
[TEX]\overline{21cd8}[/TEX] x 4 = [TEX]\overline {8dc12}[/TEX]
8 x 4 = 32, viết 2 nhớ 3.
d x 4 + 3 bằng số có tận cùng là 1 thì d chỉ có thể là 7
Ta có:
21c78 x 4 = 87c12
7 x 4 + 3 = 31, viết 1 nhớ 3.
c x 4 + 3 bằng số có tận cùng là c
Mà 1 x 4 + nhớ = 7 nên nhớ là 3.
Vậy c = 9 để có:
9 x 4 + 3 = 9 , viết 9 nhớ 3.
Ta có:
[TEX]\overline{abcde}[/TEX] x 4 =[TEX]\overline{edcba}[/TEX]
21978 x 4 = 87912
Do đó số phải tìm là 21978
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom