[Toán 5]Trung bình cộng

K

kimtakgu

Last edited by a moderator:
N

nuthangiotuyet

Giải

*Theo đề bài, gọi số thứ 1 là $a$

\Rightarrow Số thứ 2 là $2a$

Số thứ ba là $2a+ 7$

*Ta có:

$(a+ 2a+ 2a+ 7)= 29$

$(5a+ 7): 3= 29$

$5a+ 7= 29. 3$

$5a+ 7= 87$

$5a= 87- 7$

$5a= 80$

$a= 16$

\Rightarrow $2a+ 7= 2. 16+ 7= 39$

*Vậy số thứ 3 là $39$
 
T

tayhd20022001


Trung bình cộng của 3 số là 29.Số thứ hai gấp 2 lần số thứ nhất.Số thứ ba hơn số thứ hai 7 đơn vị .Tìm số thứ ba .
Giải
Ta có :
\Rightarrow Tổng 3 số là :
29.3=87
\Rightarrow Gọi số thứ nhất là : a
\Rightarrow Số thứ 2 là : 2.a=2a
\Rightarrow Số thứ 3 là : 2a+7
\Rightarrow Ta có :
a+2a+(2a+7) = 87
\Rightarrow a+2a+2a+7 = 87
\Rightarrow a.(1+2+2)+7=87
\Rightarrow a.5 =87-7
\Rightarrow 5a=80
\Rightarrow a=80:5=16
Vậy : Số thứ 1 là : 16
\Rightarrow Số thứ 2 là : 32
\Rightarrow Số thứ 3 là : 39
 
Top Bottom