Toán tiểu học [toán 5] trắc nghiệm giúp

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi hỏi tuổi cô chủ nhiệm hiện nay , cô vui vẻ trả lời : nếu lấy 4 lần tuổi cô sau đây 5 năm trừ đi 4 lần tuổi cô trước đây 5 năm thì đc tuổi cô hiện tại . hỏi hiện nay cô ? tuổi
đánh trang 1 quyển sách người ta sử dụng số chữ số gấp 2 lần số trang quyển sách hỏi quyển sách đó dày bao nhiêu trang .
có bao nhiêu số có 3 chữ số khác nhau chia hết cho 5 (các chữ số đều lẻ)

anh @Hoàng Vũ Nghị @shorlochomevn@gmail.com giúp e với
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
khi hỏi tuổi cô chủ nhiệm hiện nay , cô vui vẻ trả lời : nếu lấy 4 lần tuổi cô sau đây 5 năm trừ đi 4 lần tuổi cô trước đây 5 năm thì đc tuổi cô hiện tại . hỏi hiện nay cô ? tuổi
đánh trang 1 quyển sách người ta sử dụng số chữ số gấp 2 lần số trang quyển sách hỏi quyển sách đó dày bao nhiêu trang .
có bao nhiêu số khác nhau chia hết cho 5 (các chữ số đều lẻ)
1:
Gọi tuổi cô là x
Ta có : [tex]4(x+5)-4(x-5)=x\\\Leftrightarrow 4x+20-4x+20=x\\\Leftrightarrow x=40[/tex]
Vậy tuổi cô là 40
2,
Để số trang thỏa mãn điều kiện đề bài thì trung bình mỗi trang phải có 2 chữ số
Từ trang 1 đến trang 9 ,mỗi trang đều có 1 chữ số
Suy ra cần bù 9 chữ số nữa
Từ trang 10 đến trang 99 mỗi trang có 2 chữ số
Từ trang 100 đến 999 mỗi trang có 3 chữ số nên thừa 1 chữ số
Suy ra để trung bình mỗi trang có 2 chữ số thì cần bù số chữ số ở trang có 3 chữ số sang trang có 1 chữ số
Mà cần bù 9 chữ số nữa nên có 9 trang có 3 chữ số
Vậy quyển sách có 108 trang
3,Gọi số đó là A suy ra A nhiều nhất 5 chữ số(do các chữ số của A lẻ)
Xét A có 1 chữ số thì A=5 (có 1 số)(1)
Xét A có 2 chữ số :
Gọi số đó là [tex]\overline{a5}[/tex]
Có 4 cách chọn a
Suy ra có 4 số (2)
Xét A có 3 chữ số
Gọi số đó là [tex]\overline{ab5}[/tex]
Có 4 cách chọn a
có 3 cách chọn b
Suy ra có 4x3=12 số (3)
Xét A có 4 chữ số
Gọi số đó là [tex]\overline{abc5}[/tex]
Có 4 cách chọn a
Có 3 cách chọn b
có 2 cách chọn c
Suy ra có : 4x3x2=24 (số) (4)
Xét A có 5chữ số
Gọi số đó là [tex]\overline{abcd5}[/tex]
Có 4 cách chọn a
Có 3 cách chọn b
có 2 cách chọn c
Có 1 cách chọn d
Suy ra có : 4x3x2x1=24 (số) (5)
Từ (1)(2)(3)(4)(5) số các số thỏa mãn là 1+4+12+24+24=65 (số)
~dài quá~
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
khi hỏi tuổi cô chủ nhiệm hiện nay , cô vui vẻ trả lời : nếu lấy 4 lần tuổi cô sau đây 5 năm trừ đi 4 lần tuổi cô trước đây 5 năm thì đc tuổi cô hiện tại . hỏi hiện nay cô ? tuổi
đánh trang 1 quyển sách người ta sử dụng số chữ số gấp 2 lần số trang quyển sách hỏi quyển sách đó dày bao nhiêu trang .
có bao nhiêu số khác nhau chia hết cho 5 (các chữ số đều lẻ)
@shorlochomevn@gmail.com @dangtiendung1201
gọi số tuổi cô hiện nay là w (w thuộc N*)
theo bài ra, ta có:
4.(w+5)-4.(w-5)=w
<=> 4w+20-4w+20=w
<=> w=40 (thỏa mãn)
vậy...
2,trang của quyển sách là w (w thuộc N*)
=> số chữ số dùng là 2w
số chữ số ko thể từ có 1 chữ số vì nếu vậy sẽ = số trang quyển sách
*nếu số trang quyển sách có 2 chữ số:
từ trang 1 đến trang 9 cần: 9 chữ số
từ trang 10 đến trang w cần: [(w-10)+1].2 chữ số
=> có: 9+ (w-9).2=2w <=> 2w-9=2w <=> 0=9 vô lí => loại
*nếu số trang quyển sách có 3 chữ số:
từ trang 1 đến trang 9 cần: 9 chữ số
từ trang 10 đến trang 99 cần: (99-10)+1= 90.2=180 chữ số
từ trang 100 đến trang w cần: [(w-100)+1].3 chữ số
=>9+ 180+ (w-99).3=2w
<=>189 + 3w-2w=297
<=> w=108 (thỏa mãn)
vậy...
các số chia hết cho 5 mà lẻ => tận cùng là 5
mà các chữ số lẻ; khác nhau
=> là: 5; 15;35;75;95;105
=> có 6 số
 
  • Like
Reactions: Akino Yume

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
gọi số tuổi cô hiện nay là w (w thuộc N*)
theo bài ra, ta có:
4.(w+5)-4.(w-5)=w
<=> 4w+20-4w+20=w
<=> w=40 (thỏa mãn)
vậy...
2,trang của quyển sách là w (w thuộc N*)
=> số chữ số dùng là 2w
số chữ số ko thể từ có 1 chữ số vì nếu vậy sẽ = số trang quyển sách
*nếu số trang quyển sách có 2 chữ số:
từ trang 1 đến trang 9 cần: 9 chữ số
từ trang 10 đến trang w cần: [(w-10)+1].2 chữ số
=> có: 9+ (w-9).2=2w <=> 2w-9=2w <=> 0=9 vô lí => loại
*nếu số trang quyển sách có 3 chữ số:
từ trang 1 đến trang 9 cần: 9 chữ số
từ trang 10 đến trang 99 cần: (99-10)+1= 90.2=180 chữ số
từ trang 100 đến trang w cần: [(w-100)+1].3 chữ số
=>9+ 180+ (w-99).3=2w
<=>189 + 3w-2w=297
<=> w=108 (thỏa mãn)
vậy...
các số chia hết cho 5 mà lẻ => tận cùng là 5
mà các chữ số lẻ; khác nhau
=> là: 5; 15;35;75;95;105
=> có 6 số
e nhầm một tí số có 3 chữ số ạ
 
Top Bottom