Toán tiểu học [toán 5] tổng hợp

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
21
Hải Phòng
Sword School
1 , tìm x :
x+ x:3 +x:5=46
x(1+ 1/3 + 1/5)=46
-> x=...
2. năm nay con 4 tuổi và kém bố 30 tuổi . hỏi sau mấy năm nữa thì 2 lần tuổi bố = 7 lần tuổi con ?
Hiệu số phần bằng nhau: 7-2=5
Hiệu số tuổi: 30
Khi 2 lần tuổi bố = 7 lần tuổi con thì con sẽ:
30:5 . 2= 12 tuổi
mà 12-4=8
Sau 8 nay thì 2 lần tuổi bố = 7 lần tuổi con
3. tính nhanh :
1/2 +5/6 +17/18 +53/54 +161/162 +485/486
=(1+1+1+1+1+1)-(1/2 +1/6 +1/18 +1/54 +1/162 +1/486)
=6- 1/2.(1+1/3+1/9+1/27 +1/81+ 1/243)
Có: đặt A= 1+1/3+1/9+1/27 +1/81+ 1/243
-> 3A=3+1+1/3+...+1/81
-> 2A= 3- 1/243
em tính nốt r thay vô
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
1 , tìm x :
x+ x:3 +x:5=46
2. năm nay con 4 tuổi và kém bố 30 tuổi . hỏi sau mấy năm nữa thì 2 lần tuổi bố = 7 lần tuổi con ?
3. tính nhanh :
1/2 +5/6 +17/18 +53/54 +161/162 +485/486
@dangtiendung1201
Câu 1 quy đồng lên tự giải
Câu 2 Dạng có hiệu và tỉ số.Vẽ sơ đồ tự giải.
Câu 3
\[\begin{align}
& \frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{17}{18}+\frac{53}{54}+\frac{161}{162}+\frac{485}{486} \\
& =6-\left( \frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{18}+\frac{1}{54}+\frac{1}{162}+\frac{1}{486} \right) \\
& A=\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{18}+\frac{1}{54}+\frac{1}{162}+\frac{1}{486} \\
& 3A=\frac{3}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{18}+\frac{1}{54}+\frac{1}{162} \\
& 3A-A=(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{18}+\frac{1}{54}+\frac{1}{162})-(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{18}+\frac{1}{54}+\frac{1}{162}+\frac{1}{486}) \\
& 2A=\frac{3}{2}-\frac{1}{486}=\frac{364}{243}\Rightarrow A=\frac{182}{243} \\
& \Rightarrow \frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{17}{18}+\frac{53}{54}+\frac{161}{162}+\frac{485}{486}=6-\frac{182}{243}=\frac{1276}{243} \\
\end{align}\]
 
  • Like
Reactions: Akino Yume
Top Bottom