[Toán 5] Tổng hợp

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)1 dãy phố có 50 nhà.Số nhà của ngôi nhà đó được đánh dấu bằng các số chẵn liên tiếp.Tìm số nhà đầu tiên và số nhà cuối cùng biết tổng của 50 số nhà đó là 4950.
2)Học sinh khối 5 cuả 1 trường tiểu học có 120 bạn.Trong đó có 75 bạn thích học nhạc,80 bạn thích học Vẽ.Còn 10 bạn không thích học cả 2 môn trên.Hỏi có mấy bạn thích học cả 2 môn trên.
3)Cho tam giác ABC có S là 360 m vuông.Trên AB lấy điểm M sao cho AM = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] MB.Trên MC lấy điểm E sao choCE = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] MC.Tính S tam giác BEC.
4)Có 2 bình nước nhưng chưa đầy.Nếu đổ [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] bình 1 sang bình 2 rồi đổ [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số nước hiện có ở bình 2 sang bình 1 thì mỗi bình có 24 lít.Hỏi lúc đầu bình 1 có mấy lít.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthuthuy_1996

1)1 dãy phố có 50 nhà.Số nhà của ngôi nhà đó được đánh dấu bằng các số chẵn liên tiếp.Tìm số nhà đầu tiên và số nhà cuối cùng
biết tổng của 50 số nhà đó là 4950.
Tổng của số nhà đầu tiên và cuối cùng:
4950 : (50:2) = 198
Hiệu của số nhà cuối cùng và số nhà đầu tiên:
2 x(50 – 1) = 98
Số nhà đầu tiên:
(198 – 98) : 2 = 50
Số nhà cuối cùng:
198 – 50 = 148
 
Last edited by a moderator:
P

phamthuthuy_1996

2)Học sinh khối 5 cuả 1 trường tiểu học có 120 bạn.Trong đó có 75 bạn thích học nhạc,80 bạn thích học Vẽ.Còn 10 bạn không thích học cả 2 môn trên.Hỏi có mấy bạn thích học cả 2 môn trên.
tổng số học sinh có thích nhạc và vẽ là 120 - 10 = 110
tổng số học sinh thích nhạc và thích vẽ là 75+85 = 155
=> số học sinh thích cả toán lẫn văn là 155 - 120 = 35
 
P

phamthuthuy_1996

bài 4
Ở lượt thứ hai: Sau khi đổ 1/5 số nước hiện có ở bình thứ hai sang bình thứ nhất thì bình thứ hai còn: 1 - 1/5 = 4/5 ( số nước đã có)
4/5 số nước đã có ở bình thứ hai là 24 lít. Vậy trước khi đổ, bình thứ hai có:
24 : 4/5 = 30 (l )
Vậy ta đã đổ sang bình thứ nhất là: 30x1/5 =6(l)
Vậy trước khi đổ, bình thứ nhất có: 24 - 6 = 18 (l )
- Ở lượt đổ thứ nhất: Sau khi đổ 1/3 số nước sang bình thứ hai thì bình thứ nhất còn : 1 - 1/3 = 2/3 ( số nước đã có)
Lúc đầu bình thứ nhất có: 18 : 2/3 = 27 (l)
Vậy ta đổ sang bình thứ hai: 27x1/3=9 (l)
Lúc đầu bình thứ hai có: 30-9 =21 (l)
 
D

duc_2605

Có 2 bình nước nhưng chưa đầy.Nếu đổ [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] bình 1 sang bình 2 rồi đổ [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số nước hiện có ở bình 2 sang bình 1 thì mỗi bình có 24 lít.Hỏi lúc đầu bình 1 có mấy lít.

Cả hai bình có 48 lít (tổng luôn không đổi)
Gọi số nước trước khi đổ ở bình 1 là a; bình 2 là b ; số nước bình 2 hiện tại là c; số nước bình 1 hiện tại là d
Theo đề bài ta có: [TEX]\frac{4}{5}c[/TEX] = [TEX]\frac{1}{5}c[/TEX] + d = 24
\Rightarrow [TEX]\frac{3}{5}c[/TEX] = d = 24 (cùng giảm cả hai vế đi [TEX]\frac{1}{5}c[/TEX])
\Rightarrow 3c = 5d = 24
Giả sử c là 3 phần bằng nhau thì d là 5 phần và tổng là 48
c : |__|__|__|
d : |__|__|__|__|__|
Tổng số phần bằng nhau là: 3 + 5 = 8 phần
c = 48 : 8 . 3 = 18
d = 48 - 18 = 30
bây giờ bạn hãy làm tương tự để tìm ra a;b và bạn hãy lưu ý rằng tổng luôn không thay đổi.
 
Top Bottom