Toán tiểu học [toán 5] tổng hợp , giúp

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nhi1234

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
so sánh : 15/31 VÀ 11/23
tính nhanh : 1/176 +1/336+1/546+...+1/3416+1/4026
giải giúp e với ạ e cảm ơn nhiều !
a, cách phổ thông nhất là: so sánh tích chéo 15.23> 31.11
=> phân số đầu lớn hơn
b, [tex]\frac{1}{11.16}+\frac{1}{16.21}+\frac{1}{21.26}+...+\frac{1}{61.66}\\\\ =\frac{1}{5}.(\frac{5}{11.16}+\frac{5}{16.21}+\frac{5}{21.26}+...+\frac{5}{61.66})\\\\ =\frac{1}{5}.(\frac{1}{11}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{21}+...+\frac{1}{61}-\frac{1}{66})\\\\ =\frac{1}{5}.(\frac{1}{11}-\frac{1}{66})\\\\ =\frac{1}{5}.\frac{5}{66}=\frac{1}{66}[/tex]
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
a, cách phổ thông nhất là: so sánh tích chéo 15.23> 31.11
=> phân số đầu lớn hơn
b, [tex]\frac{1}{11.16}+\frac{1}{16.21}+\frac{1}{21.26}+...+\frac{1}{61.66}\\\\ =\frac{1}{5}.(\frac{5}{11.16}+\frac{5}{16.21}+\frac{5}{21.26}+...+\frac{5}{61.66})\\\\ =\frac{1}{5}.(\frac{1}{11}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{21}+...+\frac{1}{61}-\frac{1}{66})\\\\ =\frac{1}{5}.(\frac{1}{11}-\frac{1}{66})\\\\ =\frac{1}{5}.\frac{5}{66}=\frac{1}{66}[/tex]
anh biết là e học lớp 5 mà sao làm đc cách so sanh của anh
 
Top Bottom