(toán 5) toán tam giác

N

nhiby2004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC. Trên AB lấy M sao cho AM gấp đôi MB. Trên AC lấy N sao cho AN gấp đôi NC. Đoạn thảng BN cắt đoạn thẳng CM tại I. So sánh diện tích 2 tam giác IBM và ICN.

2. Cho tam giác ABC, biết H là điểm chính giữa BC; BI gấp đôi IA; CK gấp đôi KA. Hãy so sánh diện tích tam giác KHC và diện tích tứ giác AKHI với nhau.

3.Cho tam giác ABC có cạnh AB=25cm. Trên BC lấy 2 điểm M, N với BM=2/3 MN; NC=1/2 MN, biết đường cao MH của tam giác ABM=12cm.Hãy tìm diện tích tam giác ABC.:)
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

1. Cho tam giác ABC. Trên AB lấy M sao cho AM gấp đôi MB. Trên AC lấy N sao cho AN gấp đôi NC. Đoạn thảng BN cắt đoạn thẳng CM tại I. So sánh diện tích 2 tam giác IBM và ICN.
Mình không vẽ hình được nên chịu khó tự vẽ nha ;)
$S_{MBC}=\frac{1}{3}S_{ABC}$ (vì $MB=\frac{1}{3}AB$ và chung chiều cao hạ từ $C$ xuống $AB$ )
$S_{BNC}=\frac{1}{3}S_{ABC}$ (vì $NC=\frac{1}{3}AC$ và chung chiều cao hạ từ $B$ xuống $AC$ )
\Rightarrow $S_{MBC}=S_{NBC}$
Mặt khác 2 tam giác này chung tam giác $IBC$ nên $S_{MBI}=S_{NIC}$
 
P

pinkylun

Câu 2:

em tự vẽ hình nha!
chị giải vắn tắc thôi, em tự cm nhá!

Nối AH

Ta có:

$S_{\triangle{AHB}}=S_{\triangle{AHC}}=\dfrac{1}{2}.S_{\triangle{ABC}}$

$S_{\triangle{KHC}}=\dfrac{2}{3}.S_{\triangle{AHC}}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{1}{3}.S_{\triangle{ABC}}=\dfrac{1}{3}.S_{\triangle{ABC}}$

tương tự:

$S_{\triangle{IBH}}=\dfrac{1}{3}. S_{\triangle{ABC}}$

=>$S \text{tứ giác} AIHK = (1-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}). S_{\triangle{ABC}}=\dfrac{1}{3}.S_{\triangle{ABC}}$

$=>đpcm$

 
Last edited by a moderator:
H

havietchuong

3.Cho tam giác ABC có cạnh AB=25cm. Trên BC lấy 2 điểm M, N với BM=2/3 MN; NC=1/2 MN, biết đường cao MH của tam giác ABM=12cm.Hãy tìm diện tích tam giác ABC.:)

SABM = 25 x 12 : 2 = 150 (cm2)
Do BM = 2/3MN và 2 tam giác ABM và AMN có chùng đường cao kẻ từ A nên SABM = 2/3SAMN.
SAMN = 150 : 2 x 3 = 225 (cm2)
Do NC = 1/2MN nên SANC = 1/2 SAMN
SANC = 225 : 2 = 112,5 (cm2)
SABC = SABM + SAMN + SANC
= 150 + 225 + 112,5 = 487,5 (cm2)
Đáp số : 487,5 cm2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom