[Toán 5]Toán số và chữ số

T

tayhd20022001


Tìm số có 4 chữ số biết nếu xóa đi chữ số hàng nghìn của nó thì số đó giảm đi 9 lần.
$$Giải$$
Gọi số cần tìm là : abcd
\Rightarrow abcd:9=bcd
\Rightarrow bcd.9=abcd
\Rightarrow 9.(b.100+c.10+d )=a.1000+b.100+c.10+d
\Rightarrow b.900+c.90+d.9=a.1000+b.100+c.10+d
\Rightarrow b.800+c.80+d.8=a.1000
\Rightarrow 8.(b.100+c.10+d)=a.1000
\Rightarrow bcd=a.1000:8
\Rightarrow bcd=a.125
\Rightarrow a thuộc ={1;2;3;4;5;6;7;8;9}
Để abcd:9=bcd \Rightarrow a+b+c+d chia hết 9.
\Rightarrow a.125 chia hết 9 biết 125 ko chia hết cho 9.
\Rightarrow a chia hết 9 và : a.125= số có 3 chữ số .
Vậy ta thử thì có :1125 ; 2250;3375;4500;5625;6750;7875
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom