toán 5 - toán nâng cao

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tính nhanh :
6/5x7 + 6 /7x9 + 6/9x11 + ......... + 6/97x99
Bài 2 : Cho các phân số : 5/8 và 7/24
Hãy viết mỗi phân số đó thành tổng của 2 phân số tối giản có :
a , Mẫu số khác nhau
b , Mẫu số giống nhau và tử số khác nhau
Bài 3 : Bốn bạn Huệ , Đào , Mận và Vân đang ngồi ở 2 hàng ghế đầu :
- Huệ ko ngồi sau Đào
- Mận ko ngồi trước Huệ
- Vân đang ngồi bên trái , cạnh Đào .
- Đào ko ngồi sau Mận
Hỏi : a , Ai ngồi phía sau Huệ ?
b , Ai đang ngồi bên cạnh Huệ ?
Bài 4 : Hai người làm chung công việc thì xong trong 7 giờ , sau khi làm chung 3 giờ thì người thứ 1 nghỉ . Chỉ còn người thứ 2 làm trong 12 giờ thì xọng . Hỏi nếu làm một mình , mỗi người sẽ làm xong công việc đó trong thời gian bao lâu ?
AI GIẢI LÀM CÁCH LỚP 5 CHO EM NHA
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 1

$\dfrac{6}{5.7}+\dfrac{6}{7.9}+...+\dfrac{6}{97.99}= 3.(\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{97.99}$

$=3.(\dfrac{1}{5}- \dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99})$

$=3.(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{99})$

Tự tính tiếp nhá :p

p/s: đấu . là dấu nhân nhá
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Bài 2 : Cho các phân số : 5/8 và 7/24
Hãy viết mỗi phân số đó thành tổng của 2 phân số tối giản có :
a , Mẫu số khác nhau
b , Mẫu số giống nhau và tử số khác nhau

a) 5/8 = 1/8 + 1/2
7/24 = 1/24 + 1/4
b) 5/8 = 1/16+9/16
7/24 = 5/48+9/48
(Bí quyết câu b: Lấy các phân số đã cho quy đồng với 2, ta được 10/16 và 14/48; phân tích 10 và 14 thành tổng 2 số hạng có tử khác nhau và mẫu = 48)
 
Top Bottom