[Toán 5]Toán nâng cao

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tính nhanh
353+351+349+...+145+143

2) 5người thợ làm 9 ngày, Mỗi ngày 8 giờ thì xong công việc. Nếu mỗi robot có năng suất gấp 15 lần người và làm mỗi ngày 12 giờ thì cần ? robot để hoàn thành công việc.

3) Một ô tô dự định đi từ A đến C trong 3 giờ, từ A đến B trong 5 giờ nên ô tô tăng vận tốc thêm 20% vận tốc dự đinh thì ô tô đi từ A đến C trong ? giờ
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

nuthangiotuyet

Giải
Bài 1:
$353+ 351+ 349+ ... + 145+ 143$ (Có $106$ số hạng vì $(353- 143): 2+ 1= 106$)
$= (353+ 143)+ (351+ 145)+ ...$ (Có $53$ tổng nhỏ vì $106: 2= 53$)
$= 496+ 496+ ...$
$=496. 53$
$=26288$
 
H

hienzu

Bài 2

5 công nhân làm trong 9 ngày, mỗi ngày làm 8 giờ
nên tổng số giờ 5 công nhân phải làm trong 9 ngày là : 8 x 5 x 9=360(giờ)

do đó

Số robot cần : 360: 15:12=2(robot)
 
T

tayhd20022001


3) Một ô tô dự định đi từ A đến C trong 3 giờ, từ A đến B trong 5 giờ nên ô tô tăng vận tốc thêm 20% vận tốc dự đinh thì ô tô đi từ A đến C trong ? giờ
$$Giải$$
Ta có :
Đổi : 20%=$\dfrac{1}{5}$
\Rightarrow Ô tô đi với vận tốc theo dự định thì gọi đó là : $d$
\Rightarrow Nếu ô tô tăng vận tốc thêm 20% vận tốc dự đinh mà thời gian là $d$ thì quãng đường sẽ tăng lên $\dfrac{1}{5}$ lần .
\Rightarrow số thời gian tăng như sau $:$
\Rightarrow TH1: AB có : C thuộc AB .
Vậy : Đi từ AC và AB mất số giờ là :
5+5.$\dfrac{1}{5}$=6(giờ)
\Rightarrow Nếu thêm 20% vận tốc dự đinh thì ô tô đi từ A đến C trong số giờ là :
3.$\dfrac{1}{5}$=$\dfrac{3}{5}$ = 36 phút
\Rightarrow TH2:Thì ô tô sẽ đi qua AC là AB . Tức C ko thuộc AB .
\Rightarrow A thuộc CB .
Vậy : Đi từ AC và AB mất số giờ là :
3+5+(5+3).$\dfrac{1}{5}$=9 giờ $\dfrac{3}{5}$(giờ)
\Rightarrow Đổi : 9 $\dfrac{3}{5}$ giờ=9 giờ 36 phút .
\Rightarrow Thời gian thêm 20% vận tốc dự đinh thì ô tô đi từ A đến C trong số giờ là :
3.$\dfrac{1}{5}$=$\dfrac{3}{5}$ = 36 phút
 
Top Bottom