[Toán 5]Toán làm chung công việc

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai đội A và B cùng sửa một đoạn đường. Nếu đội A làm được một nửa rồi để riêng đội B làm nốt cho xong thì đội B làm mất 8 giờ. Nếu cả đội cùng làm thì mất 3 giờ. Hỏi nếu làm riêng mỗi đội làm mất bao lâu?

Bài 2: Hai người làm chung một công việc thì mất 4 giờ. Năng xuất người một gấp rưỡi người hai. Hỏi nếu làm việc riêng thì mỗi người cần bao thời gian?

Bài 3: Người một làm 15 giờ thì hoàn thành công việc. Người hai cần 12 giờ thì hoàn thành. Lúc đầu 2 gười làm chung 3 giờ sau đó người một làm một mình trong 2 giờ nữa. Tiếp đó nếu người thứ hai quay lại cùng làm thì hai người làm trong bao nhiêu giờ để xong công việc
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001

Bài 1: Hai đội A và B cùng sửa một đoạn đường. Nếu đội A làm được một nửa rồi để riêng đội B làm nốt cho xong thì đội B làm mất 8 giờ. Nếu cả đội cùng làm thì mất 3 giờ. Hỏi nếu làm riêng mỗi đội làm mất bao lâu?
Giải.
Đội B làm thì mất là;
8.2=16(giờ).
1 giờ 2 đội cùng làm mất là:
1:3=$\dfrac{1}{3}$(giờ).
1 giờ đội B làm là:
1:8=$\dfrac{1}{8}$(giờ)
1 giờ đội A làm là :
$\dfrac{1}{3}$-$\dfrac{1}{8}$=$\dfrac{5}{24}$.
1 mình đội A làm mất số giờ là:
1:$\dfrac{5}{24}$=$\dfrac{24}{5}$(giờ).
Xong !...
 
T

tayhd20022001

Bài 2: Hai người làm chung một công việc thì mất 4 giờ. Năng xuất người một gấp rưỡi người hai. Hỏi nếu làm việc riêng thì mỗi người cần bao thời gian?
Giải
1 giờ 2 người làm được là:
1:4=$\dfrac{1}{4}$
Người 1 gấp $\dfrac{3}{2}$ người 2.
=> 1 giờ người 1 làm là:
1:3=$\dfrac{1}{3}$
1 giờ người 2 làm là:
1:2=$\dfrac{1}{2}$.
Người 1 làm là:
1:$\dfrac{1}{3}$=3 (giờ)
Người 2 làm là:
1:$\dfrac{1}{2}$=2 (giờ)
Xong!...
 
T

tayhd20022001

Bài 3: Người một làm 15 giờ thì hoàn thành công việc. Người hai cần 12 giờ thì hoàn thành. Lúc đầu 2 gười làm chung 3 giờ sau đó người một làm một mình trong 2 giờ nữa. Tiếp đó nếu người thứ hai quay lại cùng làm thì hai người làm trong bao nhiêu giờ để xong công việc.
Giải
1 giờ người 1 làm là :
1:15=$\dfrac{1}{15}$
1 giờ người 2 làm là:
1:12=$\dfrac{1}{12}$
1 giờ 2 người làm là:
$\dfrac{1}{12}$+$\dfrac{1}{15}$=$\dfrac{27}{180}$=$\dfrac{3}{20}$
Tổng cộng làm được là:
3+2=5(giờ).
3 giờ 2 người làm là:
($\dfrac{1}{15}$+$\dfrac{1}{12}$).3=$\dfrac{9}{20}$
2 giờ người 1 làm là:
$\dfrac{1}{15}$.2=$\frac{2}{15}$
Làm được là:
$\dfrac{2}{15}$+$\dfrac{9}{20}$=$\dfrac{7}{20}$
Còn là :
1-$\dfrac{7}{20}$=$\dfrac{13}{20}$
Làm thêm số giờ là:
$\dfrac{13}{20}$:$\dfrac{3}{20}$=$\dfrac{13}{3}$
Xong!...
 
I

inuyasha2002

Toán cg việc chung,riêng

2 vòi chảy vào 1 bể.Vòi 1 chảy đầy bể trg 5h,vòi 2 chảy đầy bể trg 7h.đầu tiên để vòi 1 chảy 1 thời gian rồi khóa lại rồi mở vòi 2 cho đến khi bể đầy.Tổng thời gian 2 vòi chảy là 5h 48'.hỏi mỗi vòi đã chảy trg bao lâu?:confused:
Nhờ các bạn giải giúp.
 
Top Bottom