toán 5 - toán công việc đây - 4 -

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 vòi nước chảy vào một cái bể cạn nước . Nếu vòi thứ nhất và vòi thứ hai cùng chảy trong 9 giờ thì được 3/4 bể . Nếu vòi thứ 2 và vòi thứ 3 cùng chảy trong 5 giờ thì được 7/ 12 bể . Nếu vòi thứ 1 và vòi thứ 3 chảy trong 6 giờ thì được 3/5 bể .
Nếu mở cả 3 vòi cùng chảy thì sau bao lâu bể sẽ đầy ?
cách lớp 5 nha
 
Last edited by a moderator:
E

etete

Người 1 làm 1 giờ được 1/8 công việc
Người 2 làm 1 giờ được 1/5 công việc
Người 3 làm 1 giờ được 1/3 công việc
Cả 3 người cũng làm 1 giờ được:
1/8 công việc+1/5 công việc+1/3 công việc=5/8 công việc
Vậy để làm xong công việc thì 3 người phải làm mất thời gian là:
1: (5/8)=8/5h (giờ).
 
E

etete

Có 3 vòi nước chảy vào một cái bể cạn nước . Nếu vòi thứ nhất và vòi thứ hai cùng chảy trong 9 giờ thì được 3/4 bể . Nếu vòi thứ 2 và vòi thứ 3 cùng chảy trong 5 giờ thì được 7/ 12 bể . Nếu vòi thứ 1 và vòi thứ 3 chảy trong 6 giờ thì được 3/5 bể .
Nếu mở cả 3 vòi cùng chảy thì sau bao lâu bể sẽ đầy ?
cách lớp 5 nha

nếu vòi thứ nhất và vòi thứ hai cùng chày thì trong 1h chảy đuọc là
a+b= 3/4 :9=5/60 (phần) (1)
nều vòi thứ 2và 3 cùng chảy trong 1 h được b+c 7/12:5=7/60 phần
nếu vòi thứ 1 và ba chảy cùng trong 1h được a+c=3/5:6= 6/60 phần
trong 1h cả ba vòi chảy được số phần be (5/60+7/60+6/60)/2=3/20


Vây chảy trong 1 h cả ba vòi chảy đuọc 3/20 bể
=> cả ba vòi chảy trong số h là 1:3/20=20/3 h
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

(Vòi 1 + vòi 2) x 9 = 3/4 bể
\Rightarrow vòi 1 + vòi 2 = 3/4 : 9 = 1/12
(vòi 2 + vòi 3) x 5 = 7/12 bể
\Rightarrow vòi 2 + vòi 3 = 7/12 : 5 = 7/60
(vòi 3 + vòi 1) x 6 = 3/5 bể
\Rightarrow vòi 3 + vòi 1 = 3/5 : 6 = 1/10
\Rightarrow (vòi 1 + vòi 2) + (vòi 2 + vòi 3) + (vòi 3 + vòi 1)
= 1/12 + 7/60 + 1/10 = 3/10
Hay 2 x (vòi 1 + vòi 2 + vòi 3) = 3/10
\Rightarrow vòi 1 + vòi 2 + vòi 3 = 3/10 : 2 = 3/20 bể
Khi mà đầy bể thì bể chứa 1 bể
Mà 1 giờ vòi 1 ; vòi 2 và vòi 3 chảy được 3/20 bể
\Rightarrow cần chảy trong: 1 : 3/20 = 20/3 giờ


 
Top Bottom