[Toán 5] Toán chuyển động

T

thangbubu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB gồm 1 đoạn lên dốc và 1 đoạn xuống dốc. 1 người đi xe đạp từ A đến B mất 40 phút và từ B trở về A mất 52 phút. Tính chiều dài quãng đường AB. Biết vận tốc xe đap khi lên dốc là 8km/h và vận tốc xuống dốc là 15 km/h

Chú ý đặt tiêu đề phản ánh nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

Xét từ A đến B: gọi x và y là đoạn lên dốc và đoạn xuống dốc (km, x,y>0).

Thời gian đi hết x km là $\dfrac{x}{8} h. $

Thời gian đi hết y km là $\dfrac{y}{15} h.$

Do đi cả AB hết $40'=\dfrac{2}{3} h$ nên ta có pt:

$\dfrac{x}{8}+\dfrac{y}{15}=\dfrac{2}{3}. $

Khi từ B về A thì y là đoạn lên dốc và x là đoạn xuống dốc. Lập luận tương tự ta có pt:

$\dfrac{x}{15}+\dfrac{y}{8}=\dfrac{13}{15}$. Giải hệ ra $x=\dfrac{16}{7}$ và $y=\dfrac{40}{7}$

\Rightarrow $AB=x+y=8 km.$
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Mình có cách lớp 5 nhé!
Quãng đường AB gồm 1 đoạn lên dốc và 1 đoạn xuống dốc. 1 người đi xe đạp từ A đến B mất 40 phút và từ B trở về A mất 52 phút. Tính chiều dài quãng đường AB. Biết vận tốc xe đap khi lên dốc là 8km/h và vận tốc xuống dốc là 15 km/h
Giải
Gọi quãng đường lên dốc là x và quãng đường xuống dốc là y thì ta có:
Đi từ A-B hết:$\dfrac{x}{8}$+$\dfrac{y}{15}$=40 phút
Đi từ B-A hết:$\dfrac{x}{15}$+$\dfrac{y}{8}$=52 phút.
Vậy tổng thời gian đi từ A-B và thời gian đi từ B-A là:
$\dfrac{x}{8}$+$\dfrac{y}{15}$+$\dfrac{x}{15}$+ $\dfrac{y}{8}$=92=$\dfrac{23}{15}$
=x.$\dfrac{1}{8}$+x.$\dfrac{1}{15}$+y.$\dfrac{y}{8}$+y.$\dfrac{1}{15}$=$\dfrac{23}{15}$
=x.$\dfrac{23}{120}$+y.$\dfrac{23}{120}$= $\dfrac{23}{15}$
=(x+y).$\dfrac{23}{120}$=$\dfrac{23}{15}$
=>x+y=8
Vậy quãng đường AB dài 8 km.
 
Top Bottom