Toán tiểu học [toán 5] Toán chuyển động

V

vengata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc ca-nô chạy trên một quãng sông đã được xác định . Chạy xuôi dòng thì mất 3 giờ , chạy ngược dòng thif mất 4 giờ 30 phút . Hỏi trong đều kiện như vây một chiếc thùng rỗng trôi trên quãng sông đó mất đến bao lâu ??
 

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
20
Nghệ An
Gọi quãng sông có độ dài là a.
Vận tốc xuôi dòng là : [tex]\frac{a}{3}[/tex] = vận tốc ca nô + vận tốc nước chảy
Vận tốc ngược dòng là : [tex]\frac{2a}{9}[/tex] = vận tốc ca nô - vận tốc nước chảy
Vậy vận nước chày là : ([tex]\frac{a}{3}[/tex] - [tex]\frac{2a}{9}[/tex]) : 2 = [tex]\frac{a}{9}[/tex] : 2 =[tex]\frac{a}{18}[/tex]
Vậy một chiếc thùng rỗng trôi trên quãng sông đó mất số giờ là : [tex]\frac{a}{\frac{a}{18}}[/tex] = 18 (giờ)
 
Top Bottom