Toán [Toán 5] Toán chia hết

N

ndh3011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một số viết bằng 2003 chữ số 7. Hỏi phải cộng thêm vào số đó ít nhất bao nhiêu đơn vị để được một số chia hết cho 35
2) Năm 2001, số dân của 1 thành phố là 3 triệu người. Tóc đọ tăng dân số năm là 1.2%. Hỏi năm 2003, số dân của thành phố là bao nhiêu ?
3)Nếu bớt chiều dài hình chữ nhật đi 1/5 và muốn diện tích ko thay đổi thì chiều rộng phải thay đổi như thế nào ?
4) Một đồng hồ cứ 42 phút lại nhanh 3 phút. Buổi sáng lúc 6 giờ để đồng hồ theo giờ đúng. Hỏi biểu chiều lúc đồng hồ chỉ 6 giờ thì thực tế là mấy giờ ?
 
H

hiensau99

1) Một số viết bằng 2003 chữ số 7. Hỏi phải cộng thêm vào số đó ít nhất bao nhiêu đơn vị để được một số chia hết cho 35
2) Năm 2001, số dân của 1 thành phố là 3 triệu người. Tóc đọ tăng dân số năm là 1.2%. Hỏi năm 2003, số dân của thành phố là bao nhiêu ?
3)Nếu bớt chiều dài hình chữ nhật đi 1/5 và muốn diện tích ko thay đổi thì chiều rộng phải thay đổi như thế nào ?
4) Một đồng hồ cứ 42 phút lại nhanh 3 phút. Buổi sáng lúc 6 giờ để đồng hồ theo giờ đúng. Hỏi biểu chiều lúc đồng hồ chỉ 6 giờ thì thực tế là mấy giờ ?

2. Sau năm 2001, dân số tăng thêm: 3000000*1.2%=36000 ( người)

Năm 2002, thành phố đó có: 3000000+36000= 3036000 ( ng)
sau năm 2002, dân số tăng thêm: 3036000*1.2%=36432 ( người)
Năm 2003, thành phố đó có: 3036000+ 36432= 3072432 ( ng)

3. Cách lớp 6, chị ko nhớ lớp 5 làm thế nào nữa. ;))
Gọi chiều dài ban đầu là a, chiều rộng ban đầu là b, diện tích là c, chiều rộng mới là d.Ta có: a*b=c
Giảm chiều dài đi [TEX] \frac{1}{5}[/TEX] => chiều dài khi đó còn lại [TEX] \frac{4}{5}[/TEX]a

Ta có:

[TEX] \frac{4}{5}[/TEX]a*d= c
\Rightarrowd= c: [TEX] \frac{4}{5}[/TEX]a
\Rightarrowd= [TEX] \frac{5c}{4a}[/TEX]

mà: a*b=c
\Rightarrow d= [TEX] \frac{5ba}{4a}[/TEX]
\Rightarrowd= [TEX] \frac{5}{4}[/TEX]b

\Rightarrow tăng chiều rộng thêm 5/4 - 1= 1/4 chiều rộng ban đầu để DT ko đổi
 
Last edited by a moderator:
D

dragon1102

ndh3011 said:
1) Một số viết bằng 2003 chữ số 7. Hỏi phải cộng thêm vào số đó ít nhất bao nhiêu đơn vị để được một số chia hết cho 35
Số chia hết cho 35 đồng thời chia hết cho 5 và 7 (35 = 5*7)
Số đó (một số viết bằng 2003 chữ số 7) chia hết cho 7 (2003 chữ số 7 = 2003 chữ số 1*7) nhưng ko chia hết cho 5 (các số chia hết cho 5 có chữ số tận cùng là {0; 5}, số đó có chữ số tận cùng là 7).
Số đơn vị cần tăng cho số đó để đk 1 số chia hết cho 35 có hàng đơn vị là:
TH1: x0-y7 = z3 (hàng đơn vị là 3)
TH2: x5-y7 = z8 (hàng đơn vị là 8)
Số nhỏ nhất chia hết cho 7 có hàng đơn vị là {3; 8} = 28
ndh3011 said:
4) Một đồng hồ cứ 42 phút lại nhanh 3 phút. Buổi sáng lúc 6 giờ để đồng hồ theo giờ đúng. Hỏi buổi chiều lúc đồng hồ chỉ 6 giờ thì thực tế là mấy giờ ?
t 1' đồng hồ nhanh thêm = 3/42 = 1/14(')
6h chiều = 18h = 1080'
6h = 360'
Buổi chiều lúc đồng hồ chỉ 6 giờ thì t thực tế = 1080-(1080-360)*(1/14) = 1028+4/7(')
1028+4/7' = 17h8'34''29tic tac (1giây = 100 tic tac)
 
Top Bottom