[Toán 5] Tính tuổi

T

thaophuong161

Last edited by a moderator:
S

supperdragon9510

6 năm về trước bó hơn Lam số phần tuổi là : 6 - 1 = 5 (phần)

18 năm nữa bố vẫn hơn Lan là 5 phần tuổi.

Ta có sơ đồ :

Tuổi Lan hiện nay: !...6...!____!

Tuổi bố : !----18----!...6...!____!

Tuổi Lan : !----18----!...6...!____!____!____!____!____!____!

Quan sát sơ đồ ta thấy 5 phần bằng nhau = 1 phần và (18 + 6) tuổi

Giá trị 1 phần là : (18+6) : (5 -1) = 6 (tuổi)

Tuổi Lan hiện nay là : 6 + 6 = 12 (tuổi)

Tuổi bố hiện nay là : 6 x 6 + 6 = 42 (tuổi)
 
K

khanhly5c

giải

Số phần tuổi bố hơn Lan 6 năm trước là :
6 - 1 = 5 ( phần tuổi )
=> Hiệu số tuổi của 2 cha con ko bao giờ thay đổi theo thời gian .
- Tự vẽ có sơ đồ :

5 phần bằng nhau = 1 phần và (18 + 6) tuổi
Hiệu số phần = là 5 - 1 = 4 (phần)
- Giá trị 1 phần là :
( 18+6 ) : 4 = 6 ( tuổi )
- tuổi lan hiện nay là : 6 + 6 = 12
tuổi của bố là :
6 x 6 + 6 = 42 ( tuổi )
 
T

thaolili

Gọi tuổi con 6 năm trước là a.Thì tuổi bố 6 năm trước là a.6
Tuổi con 18 năm sau là:a+6+18=a+24
Tuổi bố 18 năm sau là:a.6+6+18=a.6+24
Theo bài ra ta có:
[TEX]\frac{a+24}{a.6+24}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
(a+24).2=a.6+24
a.2+24.2=a.6+24
a.2+48=a.6+24
48-24=a.6-a.2
24=a.(6-2)
24=a.4
24:4=a
6=a
Tuổi Lan hiện nay là:6+6=12(tuổi)
Tuổi bố Lan hiện nay là:6.6+6=42(tuổi)
 
Top Bottom