[Toán 5]Tính tuổi và vận tốc

T

thien7202

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

---Hiện nay tuổi bố bằng tuổi mẹ cộng với tuổi con. Khi tuổi mẹ bằng tuổi bố hiện nay thì tuổi mẹ gấp ba lần tuổi con và tổng số tuổi của ba người lúc đó sẽ là 90. Tính tuổi con hiện nay
---Một người đi từ A đến B bằng xe đạp trong 4 giờ với vận tốc 12 km/giờ, sau đó đi bằng xe máy trong 6 thì đến B. Lúc về, người đó đi bằng xe máy trong 2 giờ rồi đi ô tô trong 3 giờ thì về đến A, biết vận tốc xe máy bằng nửa vận tốc ô tô, tính quãng đường AB.


Chú ý cách đặt tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

---Một người đi từ A đến B bằng xe đạp trong 4 giờ với vận tốc 12 km/giờ, sau đó đi bằng xe máy trong 6 thì đến B. Lúc về, người đó đi bằng xe máy trong 2 giờ rồi đi ô tô trong 3 giờ thì về đến A, biết vận tốc xe máy bằng nửa vận tốc ô tô, tính quãng đường AB.

Đi xe máy hết: 12x4 = 48(km)
2h xe máy + 3h ô tô = quãng đường AB
\Rightarrow2h xe máy + 6 h xe máy = quãng đường AB
Vậy 8h xe máy = quãng đường AB
\Rightarrowta có: 48km + 6h xe máy = 8h xe máy
Vậy vận tốc xe máy là: 48: (8-6)=24(km/h)
\RightarrowQuãng đường AB= 24x8=196(km)
Đáp số:196km
 
H

hailx1701

ý thứ nhất a thấy khá lằng nhằng, không biết phải toán lớp 5 không vì bài này có tới 3 ẩn và liên quan tới hệ phương trình 3 ẩn :
Hiện tại Tuổi bố = a, tuổi mẹ =b và tuổi con = c
(1) a = b + c (giả thiết thứ nhất)
Giả thiết thứ 2 khi tuổi mẹ bằng tuổi bố tức là cả nhà tăng thêm a - b tuổi thì :
a = (c + a - b)x3 hay 3xc + 2xa - 3xb = 0 (2) dữ liệu tuổi mẹ = 3 x tuổi con
Theo giả thiết thứ 3 tổng tuổi cả nhà :
(a + a - b) + a + a/3 = 90 hay 10 x a - 3xb = 270
hệ phương trình như sau:
a = b + c (1)
10 x a - 3 x b = 270 (2)
3 x c + 2 x a - 3 x b = 0 (3)
từ (2) - (3)=>8 x a - 3 x c = 270 (4)
từ (4) - 3 x (1) => (8 x a - 3 x c) - 3x(a - b - c) = 270 hay 5 x a + 3 x b = 270 (5)
từ 2 x (5) - (2) => 10 x a + 6 x b - 10 x a + 3 x b = 2 x 270 - 270
=> 9 x b = 270 => b = 30 = > a = 36 => c = 6
tuổi của con khi tuổi mẹ bằng tuổi bố hiện tại là a / 3 = 36/3 = 12

(không thích 36 / 3 thì có thể lấy 6 + (36 - 30) = 12 tuổi)
note : Toán lớp x
 
R

rancanheo

ý thứ nhất a thấy khá lằng nhằng, không biết phải toán lớp 5 không vì bài này có tới 3 ẩn và liên quan tới hệ phương trình 3 ẩn :
Hiện tại Tuổi bố = a, tuổi mẹ =b và tuổi con = c
(1) a = b + c (giả thiết thứ nhất)
Giả thiết thứ 2 khi tuổi mẹ bằng tuổi bố tức là cả nhà tăng thêm a - b tuổi thì :
a = (c + a - b)x3 hay 3xc + 2xa - 3xb = 0 (2) dữ liệu tuổi mẹ = 3 x tuổi con
Theo giả thiết thứ 3 tổng tuổi cả nhà :
(a + a - b) + a + a/3 = 90 hay 10 x a - 3xb = 270
hệ phương trình như sau:
a = b + c (1)
10 x a - 3 x b = 270 (2)
3 x c + 2 x a - 3 x b = 0 (3)
từ (2) - (3)=>8 x a - 3 x c = 270 (4)
từ (4) - 3 x (1) => (8 x a - 3 x c) - 3x(a - b - c) = 270 hay 5 x a + 3 x b = 270 (5)
từ 2 x (5) - (2) => 10 x a + 6 x b - 10 x a + 3 x b = 2 x 270 - 270
=> 9 x b = 270 => b = 30 = > a = 36 => c = 6
tuổi của con khi tuổi mẹ bằng tuổi bố hiện tại là a / 3 = 36/3 = 12

(không thích 36 / 3 thì có thể lấy 6 + (36 - 30) = 12 tuổi)
note : Toán lớp x

Bài này có thể giải như sau:
Vì hiện nay tuổi của bố bằng tuổi của mẹ cộng với tuổi của con do đó khi tuổi của mẹ bằng tuổi của bố hiện nay thì tuổi của mẹ tăng đúng bằng tuổi của con hiện nay. Khi đó tuổi của con bằng 2 lần tuổi con hiện nay, tuổi của mẹ bằng 6 lần tuổi con hiện nay, tuôi của bố bằng 7 lần tuổi con hiện nay, tổng số tuổi của 3 người bằng 2+6+7=15 lần tuổi con hiện nay.
Vậy hiện nay tuổi của con là:
90:15=6 (tuổi)
Nguồn: Internet


ý thứ nhất a thấy khá lằng nhằng, không biết phải toán lớp 5 không vì bài này có tới 3 ẩn và liên quan tới hệ phương trình 3 ẩn :
Hiện tại Tuổi bố = a, tuổi mẹ =b và tuổi con = c
(1) a = b + c (giả thiết thứ nhất)
Giả thiết thứ 2 khi tuổi mẹ bằng tuổi bố tức là cả nhà tăng thêm a - b tuổi thì :
a = (c + a - b)x3 hay 3xc + 2xa - 3xb = 0 (2) dữ liệu tuổi mẹ = 3 x tuổi con
Theo giả thiết thứ 3 tổng tuổi cả nhà :
(a + a - b) + a + a/3 = 90 hay 10 x a - 3xb = 270
hệ phương trình như sau:
a = b + c (1)
10 x a - 3 x b = 270 (2)
3 x c + 2 x a - 3 x b = 0 (3)
từ (2) - (3)=>8 x a - 3 x c = 270 (4)
từ (4) - 3 x (1) => (8 x a - 3 x c) - 3x(a - b - c) = 270 hay 5 x a + 3 x b = 270 (5)
từ 2 x (5) - (2) => 10 x a + 6 x b - 10 x a + 3 x b = 2 x 270 - 270
=> 9 x b = 270 => b = 30 = > a = 36 => c = 6
tuổi của con khi tuổi mẹ bằng tuổi bố hiện tại là a / 3 = 36/3 = 12

(không thích 36 / 3 thì có thể lấy 6 + (36 - 30) = 12 tuổi)
note : Toán lớp x
Cách khác nè:
Gọi tuổi con hiện nay là x, suy ra bố hơn mẹ x tuổi.
Khi tuổi mẹ bằng tuổi bố hiện nay thì tuổi con là 2x, tuổi mẹ là 6x, tuổi bố là 7x.
Tổng tuổi 3 người là 90 nên ta có: 2 x+ 6x+ 7x= 90 hay là 15x= 90. Vậy x= 6 (tuổi).
 
Last edited by a moderator:
L

longhocgioi951

Vì hiện nay tuổi của bố bằng tuổi của mẹ cộng với tuổi của con do đó khi tuổi của mẹ bằng tuổi của bố hiện nay thì tuổi của mẹ tăng đúng bằng tuổi của con hiện nay. Khi đó tuổi của con bằng 2 lần tuổi con hiện nay, tuổi của mẹ bằng 6 lần tuổi con hiện nay, tuổi của bố bằng 7 lần tuổi con hiện nay, tổng số tuổi của 3 người bằng 2+6+7=15 lần tuổi con hiện nay.Vì vậy nên hiện nay tuổi của con sẽ là:90:15=6 (tuổi)
Vậy tuổi của con là 6 tuổi!:):):):)
 
Top Bottom