[Toán 5] Tính tổng của 3 số .

C

caoson8a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng của 2/3 số thứ nhất với 3/4 số thứ hai và 4/5 số thứ 3 là 1846 . tổng của 1/6 số thứ 2 và 1/10 số thứ 3 là 378 , hãy tính tổng của 3 số .

... :D đây là đề của 1 học sinh lớp 4 em nghi nó chép đề sai các bác kiểm tra lại dùm .vì lúc em tính không hiểu sao lại vẫn còn ẩn c !?? ( đặt 3 số a, b,c) và giải hệ )
 
D

duc_2605

Anh (chị) chắc lớp 8 lên lớp 9rùi, em mới lên lớp 8 thôi. Anh (chị) lớp trên nên em nói ngắn gọi anh chị hiểu nhé!
Từ cái đầu tiên , quy đồng lên thì 40a + 45b + 48c = 1846 . 60 = 110760
Từ cái thứ hai \Rightarrow 5b + 3c = 11340
\Rightarrow 9(5b + 3c) = 45b + 27c = 11340 . 9 = 102060
\Rightarrow 40a + 15c = 110760 - 102060 = 8700
5(8a + 3c) = 8700
\Rightarrow 8a + 3c = 8700 : 5 = 1740
\Rightarrow 5b - 8a = 9600
\Rightarrow 45b = 9.5b = 9.(8a + 9600) = 72a + 86400
\Rightarrow 40a + 45b + 48c = 40a + 72a + 48c + 86400 = 110760
\Rightarrow 112a + 48c = 24360
\Rightarrow 16.7a + 16.3c = 16(7a + 3c) = 24360
\Rightarrow 7a + 3c = 1522,5
\Rightarrow a = 1740 - 1522,5 = 217,5
\Rightarrow c = 1740 - 8 . 217,5 = 0
\Rightarrow b= 11340 : 5 = 2268
p.s: Đấy anh( chị) thấy k , toán tiểu học mà còn làm người lớn bó tay.
Ở trong bài giải của em có số thập phân và nhất là tìm ra c = 0 thì achị thử tính toán lại xem. Nếu đúng mà vẫn bị sai thì chắc chắn là đề sai.
Em cũng k biết giải hệ như thế nào? Có nhanh hơn k ? nhưng nếu tìm được a,b rồi thì tìm c là việc rất dễ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom