[Toán 5] Tính số tiền nhận được và tính diện tích

H

hongnhung.2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)3 lớp 5A,5B,5C cùng góp bánh để liên hoan cuối năm.Lớp 5A góp 5kg bánh,lớp 5B góp 3kg bánh cùng loại.Số bánh đủ dùng cho cả 3 lớp nên lớp 5C ko phải mua bánh mà phải trả lại 2 lớp kia 24000 đồng.Hỏi mỗi lớp 5A và 5B nhận được bao nhiêu tiền?
2)Cho tam giác ABC có diện tích 24 cm vuông và cạnh AB dài 16cm,cạnh AC dài 10 cm,kéo dài 2 cạnh AB và AC về phía B và C,trên đó lấy BM=CN=2cm.Tính diện tích tứ giác BMNC.
 
H

huy14112

1)3 lớp 5A,5B,5C cùng góp bánh để liên hoan cuối năm.Lớp 5A góp 5kg bánh,lớp 5B góp 3kg bánh cùng loại.Số bánh đủ dùng cho cả 3 lớp nên lớp 5C ko phải mua bánh mà phải trả lại 2 lớp kia 24000 đồng.Hỏi mỗi lớp 5A và 5B nhận được bao nhiêu tiền?


Bài 1:
Số tiền lớp 5A nhận được tương ứng với 5 phần ( vì lớp này đóng góp 5 kg bánh )
Số tiền lớp 5B nhận được tương ứng với 3 phần ( vì lớp này đóng góp 3 kg bánh )

24000 tương ứng với số phần là: 5+3=8(phần)

Số tiền lớp 5A nhận được là: 24000:8.5=15000
Số tiền lớp 5B nhận được là: 24000-15000=9000
ĐS:5A:15000đ
5B:9000đ
 
H

hiennguyenthu082

56396455.heo.jpg

BÀI LÀM :
- Nối C với M .
- Ta có : S$\Delta $BCM=$\dfrac{1}{8}$ S$\Delta $ABC(vì hai tam giác có chung chiều cao hạ từ đỉnh C xuống đáy AM và BM=$\dfrac{1}{8}$AB)
-Mà S$\Delta $ABC=24 $cm^2$
\Rightarrow S$\Delta $BCM = 24.$\dfrac{1}{8}$($cm^2$)
- Ta có : S$\Delta $NCM=$\dfrac{1}{5}$ S$\Delta$AMC(vì hai tam giác có chung chiều cao hạ từ đỉnh M xuống đáy AN và CN=$\dfrac{1}{5}$AC)
-Mà S$\Delta $AMC=24+3=27$cm^2$ \Rightarrow S$\Delta $BCM = 27.$\dfrac{1}{5}$=5,4($cm^2$)
Vậy diện tích tứ giác BMCN là 3+5,4=8,4($cm^2$)
 
Top Bottom