Toán tiểu học [toán 5] tính nhanh

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
tính nhanh :
a, 1+4+9+16+25+36+...+900
b, 1+3+6+10+..+1275
@NTD Admin @dangtiendung1201
a) 1+4+9+16+...+900
= [tex]1^{2} + 2^{2} + 3^{2} + 4^{2} +...+ 30^{2}[/tex]
= 1.(2-1) + 2.(3-1) + 3.(4-1) + 4.(5-1) +...+ 30.(31-1)
= 1.2 -1 + 2.3 -2 +3.4 -3 + 4.5 - 4 +...+ 30.31 - 30
= (1.2 + 2.3 + 3.4 +...+ 30.31) - ( 1+2+3+4...+30)
Tính B = 1.2 + 2.3 + 3.4 +...+ 30.31
Tính C = 1+2+3+4...+30
Sau đó thay vào
 
  • Like
Reactions: Akino Yume

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
a) 1+4+9+16+...+900
= [tex]1^{2} + 2^{2} + 3^{2} + 4^{2} +...+ 30^{2}[/tex]
= 1.(2-1) + 2.(3-1) + 3.(4-1) + 4.(5-1) +...+ 30.(31-1)
= 1.2 -1 + 2.3 -2 +3.4 -3 + 4.5 - 4 +...+ 30.31 - 30
= (1.2 + 2.3 + 3.4 +...+ 30.31) - ( 1+2+3+4...+30)
Tính B = 1.2 + 2.3 + 3.4 +...+ 30.31
Tính C = 1+2+3+4...+30
Sau đó thay vào
B <C đó
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Có bài cùng dạng đó, ở trong vở ấy
Cho hỏi đề bài b có sai không?
Quy luật 4 số đầu là[tex]\frac{n. (n+1)}{2}[/tex]
Như 1= [tex]\frac{1.2}{2}[/tex]
3 = [tex]\frac{2.3}{2}[/tex]
6 = [tex]\frac{3.4}{2}[/tex]
10 = [tex]\frac{4.5}{2}[/tex]
......
1275 không có quy luật trên
 
  • Like
Reactions: Minh lầy :3

Jaeyoung

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2019
31
50
31
16
Thái Bình
...-
Cho hỏi đề bài b có sai không?
Quy luật 4 số đầu là[tex]\frac{n. (n+1)}{2}[/tex]
Như 1= [tex]\frac{1.2}{2}[/tex]
3 = [tex]\frac{2.3}{2}[/tex]
6 = [tex]\frac{3.4}{2}[/tex]
10 = [tex]\frac{4.5}{2}[/tex]
......
1275 không có quy luật trên
DĐề ba
Cho hỏi đề bài b có sai không?
Quy luật 4 số đầu là[tex]\frac{n. (n+1)}{2}[/tex]
Như 1= [tex]\frac{1.2}{2}[/tex]
3 = [tex]\frac{2.3}{2}[/tex]
6 = [tex]\frac{3.4}{2}[/tex]
10 = [tex]\frac{4.5}{2}[/tex]
......
1275 không có quy luật trên
Đề bài ko sai, 1275=50*51:2
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
DĐề ba

Đề bài ko sai
Sorry vừa nãy đánh nhầm số trên casio nên nhầm nha! Bỏ qua cho!
tính nhanh :
a, 1+4+9+16+25+36+...+900
b, 1+3+6+10+..+1275
@NTD Admin @dangtiendung1201
Phần b nè!
B = 1+3+6+10+...+1275
= [tex]\frac{1.2}{2} + \frac{2.3}{2} + \frac{3.4}{2}+ \frac{4.5}{2}+...+\frac{50.51}{2}[/tex]
= [tex]\frac{1.2+2.3+3.4+4.5+...+50.51}{2}[/tex]
Tính D = 1.2 + 2.3 + 3.4 + 4.5 +....+ 50.51
Thay vào , tính D tương tự như tính B ở phần a
Tớ gửi ảnh rồi nhé
 
Top Bottom