Toán tiểu học [toán 5] tính nhanh

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
chứng tỏ A <2019 biết A=2018+1/16+1/25+1/36+..+1/100+1/121
giải chi tiết cho e với ạ
@Hoàng Vũ Nghị @shorlochomevn@gmail.com
giờ cần chứng minh 1/16+1/25+1/36+..+1/100+1/121<1
thật vậy:
116+125+...+1121=142+152+...+1112<13.4+14.5+...+110.11=1314+1415+...+110111=13111<1\frac{1}{16}+\frac{1}{25}+...+\frac{1}{121}\\\\ =\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{11^2}\\\\ <\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{10.11}\\\\ =\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\\\\ =\frac{1}{3}-\frac{1}{11}<1
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
giờ cần chứng minh 1/16+1/25+1/36+..+1/100+1/121<1
thật vậy:
116+125+...+1121=142+152+...+1112<13.4+14.5+...+110.11=1314+1415+...+110111=13111<1\frac{1}{16}+\frac{1}{25}+...+\frac{1}{121}\\\\ =\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{11^2}\\\\ <\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{10.11}\\\\ =\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\\\\ =\frac{1}{3}-\frac{1}{11}<1
anh biết e học lớp 5 mà
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
chứng tỏ A <2019 biết A=2018+1/16+1/25+1/36+..+1/100+1/121
giải chi tiết cho e với ạ
@Hoàng Vũ Nghị @shorlochomevn@gmail.com
A=2018+116+125+...+1121=2018+142+152+...+1112<2018+13x4+14x5+...+110x11=2018+1314+1415+...+110111=2018+13111<2018+1=20192018+\frac{1}{16}+\frac{1}{25}+...+\frac{1}{121}\\=2018+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{11^2}\\<2018+\frac{1}{3x4}+\frac{1}{4x5}+...+\frac{1}{10x11}\\= 2018+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\\=2018+\frac{1}{3}-\frac{1}{11}< 2018+1=2019
 
Last edited:

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
A=2018+116+125+...+1121=2018+142+152+...+11122018+13x4+14x5+...+110x11=2018+1314+1415+...+110111=2018+13111<2018+1=20192018+\frac{1}{16}+\frac{1}{25}+...+\frac{1}{121}\\=2018+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{11^2}\\\leq 2018+\frac{1}{3x4}+\frac{1}{4x5}+...+\frac{1}{10x11}\\= 2018+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\\=2018+\frac{1}{3}-\frac{1}{11}< 2018+1=2019
e hỏi anh đây là bài lớp mấy ah?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
anh biết e học lớp 5 mà
uk...lớp 5 mà em...:D
A=2018+116+125+...+1121=2018+142+152+...+11122018+13x4+14x5+...+110x11=2018+1314+1415+...+110111=2018+13111<2018+1=20192018+\frac{1}{16}+\frac{1}{25}+...+\frac{1}{121}\\=2018+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{11^2}\\\leq 2018+\frac{1}{3x4}+\frac{1}{4x5}+...+\frac{1}{10x11}\\= 2018+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\\=2018+\frac{1}{3}-\frac{1}{11}< 2018+1=2019
dòng 3 là < ko phải <= anh ơi...:D
 
Top Bottom