Toán tiểu học [Toán 5] Tính diện tích tam giác.

N

nguyensykhuongduy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho tam giác ABC , có AB=62cm , ccao tương ứng = 24 cm.Trên các cạnh AB,BC,CA lần lượt lấy các chung điểm M,N,P.Nối các trung điểm này lại ta đc tam giác MNP.Hãy tính diện tích tam giác MNP
Bài 2:Cho tam giác ABC và điểm O nằm trong tam giác . Biết diện tích AOB = 6cm2 . Diện tích BOC = 8 cm2. Diện tích COA = 2cm2 . OA chia tam giác BOC thành 2 phần .Hãy tính diện tích từng phần đó
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Bài 1:Cho tam giác ABC , có AB=62cm , ccao tương ứng = 24 cm.Trên các cạnh AB,BC,CA lần lượt lấy các chung điểm M,N,P.Nối các trung điểm này lại ta đc tam giác MNP.Hãy tính diện tích tam giác MNP

Cực dễ dàng để chứng minh

[TEX]\frac{1}{4}.S_{\Delta ABC} \ = \ S_{\Delta AMN} \ = \ S_{\Delta BMP} \ = \ S_{\Delta CPN}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ S_{\Delta MNP} \ = \ \frac{1}{4} . S_{\Delta ABC}[/TEX]
 
D

dac29111

bài 2 cũng khá dễ
đặt tia OA cắt cạnh BC tại H
ta có
2 tam giác AOB và AOC chung đáy AO
mà tam giác AOB=3 tam giác AOC
=>chiều cao hạ từ C xuống tia AO(cũng là chiều cao của tam giác OHC)=1/3 chiều cao hạ từ B xuống tia AO(cũng là chiều cao của tam giác OBH)
2 tam giác OBH và OCH có cung đáy OH mà chiều cao của tam giác OHC=1/3 chiều cao của tam giác OBH
=>tam giác OCH=1/3 tam giác OBH
thanks nhá
 
Top Bottom