Toán toán 5.tính chất chia hết

N

nangsommai95

chứng minh trong 2004 số tự nhiên tuỳ ý,sẽ có 2 số tự nhiên có hiẹu chia hết cho 2003
gọi 2004 STN đó là:a1,a2,.....a2004
1 số chia cho 2003 thì sẽ có số dư là:0,1,2,3,4....,2002
trong 6 số tự nhiên tuỳ ý sẽ có 2 số có cùng số dư
giả sử số a1 và a2 cùng số dư r khi chia cho 2003(r thuộc N, 0\leqr\leq2002
có a1=2003k + r
a2= 2003q +r
\Rightarrowa1 - a2= 2003k + r-(2003q +r)
=2003(k- q) + r-r chia hết cho 2003
\RightarrowĐPCM
 
Last edited by a moderator:
H

hungson1996

bởi trong 2004 STN tuỳ ý
sẽ có ít nhất 2 số có cùng số dư trong phép chia cho 2003
=>hiệu 2 số đó chia hết cho 2003
 
J

jinmu

các bài trên có trên sách 123 bài toán số và chữ số lớp 4 và 5
tác giả:Đỗ Trung Hiệu -Nguyễn Áng
nên tự tìm đọc trước khi lên đây post bài
 
Top Bottom