Toán tiểu học [toán 5] tìm số

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
22
Nghệ An
Gọi 2 số đó là x và y
Ta có:
x+y = 63
2x+5y = 240
=> x = 25, y =38 . Vậy 2 số cần tìm là 25 và 38
 

THCS cudram

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
11
6
21
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
gọi số thứ nhất là a => số thứ hai là 63 - a
Ta có pt :
2a + 5.(63 - a) = 240
<=> 2a + 315 - 5a = 240
<=> 75 = 3a => a = 25
=> số thứ nhất là 25 và số thứ hai là 38
 

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
tổng của 2 số = 63. nếu gấp số thứ nhất lên 2 lần và gấp số thứ 2 lên 5 lần thì tổng mới là 240. tìm 2 số
a + b = 63(1)
a.2+b.5 = 240 (2)
Ta lấy (1) nhân với (2), ta được
a.2+b.2 = 216(3)
ta lấy (2) trừ (3) , ta được
b.5 - b.2 =240 - 216
b.3 =114
b = 114 : 3 = 38
=> a = 63 -38
a=25
Đáp số : a=25, b =38
 

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
tổng của 2 số = 63. nếu gấp số thứ nhất lên 2 lần và gấp số thứ 2 lên 5 lần thì tổng mới là 240. tìm 2 số
Gọi số thứ nhất là a, con số thứ hai là b, Ta có sơ đồ:

Tổng của 2 số : |///a/////|++b+++| 63 <------3 lần b------------->
Sau khi gấp : |///a/////|++b+++|///a/////|++b+++|++b+++|++b+++|++b+++| 240
Nhìn vào sơ đồ
3 lần số thứ hai: 240 – (63 x 2) = 114
Số thứ hai là : 114:3 = 38
Số thứ nhất là : 63-38 = 25
Đáp số: 25
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
Gọi số thứ nhất là a, con số thứ hai là b, Ta có sơ đồ:

Tổng của 2 số : |///a/////|++b+++| 63 <------3 lần b------------->
Sau khi gấp : |///a/////|++b+++|///a/////|++b+++|++b+++|++b+++|++b+++| 240
Nhìn vào sơ đồ
3 lần số thứ hai: 240 – (63 x 2) = 114
Số thứ hai là : 114:3 = 38
Số thứ nhất là : 63-38 = 25
Đáp số: 25
rắc rối thật
 
Top Bottom