[Toán 5] Tìm số

N

namngotau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.tìm 1 số có 3 chữ số biết rằng nếu chuyển chữ số cuối lên đầu ta được 1 số gấp 5 lần số đã cho là 25 đơn vị .

Giúp mình với.thanks nhiều

cab - 25 = 5 x abc

lam nhu ban rui lam ntn de ngan gon?

Chú ý tiêu đề: Phải phù hợp nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
C

chaobanhao

1.Tìm 1 số có 3 chữ số biết rằng nếu chuyển chữ số cuối lên đầu ta được 1 số gấp 5 lần số đã cho và 25 đơn vị .
Giải
Gọi số cần tìm là abc ( a khác 0 ; a,b,c < 10 )
Nếu chuyển chữ số cuối lên đầu ta được số cab
Ta có :
cab = abc x 5 + 25 ( Cấu tạo số )
c x 100 + ab = ( ab x 10 + c ) x 5 + 25 ( Nhân 1 số với 1 tổng )
c x 100 + ab = ab x 50 + c x 5 + 25
c x 95 = ab x 49 + 25
Còn lại bạn giải nốt nhé
:khi (107):
 
2

23121999chien

1.tìm 1 số có 3 chữ số biết rằng nếu chuyển chữ số cuối lên đầu ta được 1 số gấp 5 lần số đã cho là 25 đơn vị .

Giúp mình với.thanks n```

cab - 25 = 5 x abc
Bài làm
Ta có abc.5+25=cab
=>a chỉ có thể bằng 1
Ta thay được 1bc.5+25=c1b
Vì c.5+5=b =>b=0 hoặc 5
Nếu b=0 thì
5.10c+25=c10
Vậy ta thấy 5.101=505 và 5.109=545 kể cả cộng 25 nữa thì số hàng trăm cũng là 5 áp dụng vào biểu thức 5.10c+25=c10
=>c=5
hay 5.105+25=550.(không thỏa mãn đề bài)
Nếu b=5
thì 5.15c+25=c15(thấy c.5+5=5 => c là số chẵn)
Thay c bằng các số từ 1->9 và tìm các số có số hàng tăm là số chẵn và số hàng đơn vị là 5=>a=1,c=8,b=5
Vậy ta tìm được 2 số abc=158.
 
P

phungthetai2003

Ta có abc.5+25=cab
=>a chỉ có thể bằng 1
Ta thay được 1bc.5+25=c1b
Vì c.5+5=b =>b=0 hoặc 5
Nếu b=0 thì
5.10c+25=c10
Vậy ta thấy 5.101=505 và 5.109=545 kể cả cộng 25 nữa thì số hàng trăm cũng là 5 áp dụng vào biểu thức 5.10c+25=c10
=>c=5
hay 5.105+25=550.(không thỏa mãn đề bài)
Nếu b=5
thì 5.15c+25=c15(thấy c.5+5=5 => c là số chẵn)
Thay c bằng các số từ 1->9 và tìm các số có số hàng tăm là số chẵn và số hàng đơn vị là 5=>a=1,c=8,b=5
Vậy ta tìm được 2 số abc=158.

mình không hiểu đoạn gạch chân
 
T

thuyhuong2003

Ta có abc . 5 + 25 = cab
\Rightarrow a chỉ có thể bằng 1
ta thay được 1bc . 5 + 25 = c1b
Vì c . 5 + 5 = b \Rightarrowb = 0 hoặc 5
Nếu b = 0 thì
5 . 10c + 25 = c10
Vậy ta tháy 5 . 101 = 505 và 5 . 109 = 545 kể cả cộng 25 nữa thì số hàng trăm cũng là 5 áp dụng vào biểu thức 5 . 10c + 25 = c10
\Rightarrowc=5
hay 5 . 105 + 25 = 550 ( không thoả mãn đề bài )
Nếu b = 5 thì 5 . 15c + 25 = c15 ( thấy c . 5 + 5 = 5 \Rightarrow c là số chẵn )
Thay c bằng các số từ 1 đến 9 và tìm các số có hàng trăm là số chẵn và số hàng đơn vị là 5 \Rightarrow a = 1, c = 8, b = 5
Vậy ta tìm được 2 số abc là 158
 
Top Bottom