[Toán 5] Tìm số học sinh nữ của trường

D

dplinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tỉ lệ học sinh nam và nữ của một trường tiểu học đầu năm là 3/4. Nếu chuyển thêm 60 học sinh nam từ trường khác đến thì tỉ lệ giữa nam và nữ là 9/10. Tìm số học sinh nữ của trường?
@minhtuyb: Chú ý viết TV có dấu và cách đặt tên tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kingofall96

Đúng thì thank nha bạn (KOA)

Bạn để ý số h/s nữ ko đổi để giải bài này
+,Ti le hoc sinh nam1 va nu la 3/4 \Rightarrow Ti le hoc sinh nu va tong h/s1 la 4/7
+,Ti le hoc sinh nam2 va nu la 9/10 \Rightarrow Ti le hoc sinh nu va tong h/s2 la 10/19
\Rightarrow
nu/T1=4/7
nu/(T1+60)=10/19
4/7.T1=(T1+60).10/19
\Rightarrow T1
\Rightarrow nu
 
M

miumiudangthuong

Bài giải.
Gọi số học sinh của cả trường đầu năm là x ( x thuộc N)
Vì tỉ lệ học sinh nam và nữa ban đầu là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] \Rightarrow Số học sinh nữ bằng [TEX]\frac{4}{7}[/TEX] tổng số học sinh.
Nếu chuyển thêm 60 học sinh nam từ trường khác đến thì tỉ lệ giữa số hs nam và nữ là [TEX]\frac{9}{10}[/TEX]\Rightarrow Số học sinh nữ lúc này bằng [TEX]\frac{10}{19}[/TEX] số học sinh toàn trường.
\Rightarrow [TEX]\frac{4x}{7}=\frac{10(x+60)}{19}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{4x}{7}=\frac{10x+600)}{19}=\frac{10x}{19}+ \frac{600}{19}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{4x}{7}=\frac{10x}{19}+31\frac{11}{19}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{4x}{7}-31\frac{11}{19}=\frac{10x}{19}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{4x}{7}-\frac{10x}{19}=31\frac{11}{19}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{6x}{133}=31\frac{11}{19}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]6x=31\frac{11}{19}.133[/TEX]
\Rightarrow [TEX]6x=4200[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=700[/TEX]
Số học sinh nữ là :
[TEX]700.\frac{4}{7}=400[/TEX](học sinh)
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy


Bài giải :
Số học sinh nữ của trường chiếm :
$\frac{ 4}{3 + 4}= \frac{4}{7}$ ( tổng số học sinh cả lớp)
Nếu chuyển thêm 60 học sinh nam từ trường khác đến thì số học sinh nữ chiếm :
$\frac{10}{9 + 10} = \frac{10}{19}$ ( tổng số học sinh cả lớp)
Gọi tổng số học sinh cả lớp ban đầu là : a ( a $\in$ N)
\Rightarrow $\frac{4}{7} . a = ( a + 60). \frac{10}{19}$
\Rightarrow $\frac{4a}{7} = \frac{10a}{19} + 31\frac{11}{19}$
\Rightarrow $\frac{4a}{7} - \frac{10a}{19} = 31\frac{11}{19}$
\Rightarrow $\frac{6a}{133} = 31\frac{11}{19}$
\Rightarrow 6a = 31$\frac{11}{19} . 133$
\Rightarrow 6a = 4200
\Rightarrow a = 700.
Số học sinh nữ ban đầu của trường là :
$\frac{4}{7}$ . 700 = 400 ( học sinh nữ)
Đáp số : 400 học sinh nữ.

 
Last edited by a moderator:
D

doreamonhihi

Gọi số học sinh nữ của trường đầu năm là a; gọi số học sinh nam của trường đầu năm là a x 3/4; gọi số học sinh nam của trường sau này 9/10
Ta có:
(a + a x 9/10) - (a + a x 3/4) = 60
(a x 1 + a x 9/10) - (a x 1 + a x 3/4) = 60
a x (1 + 9/10) - a x (1 + 3/4) = 60
a x 19/10 - a x 7/4 = 60
a x (19/10 - 7/4) = 60
a x 3/20 = 60
a = 60 : 3/20
a = 400
Vậy số học sinh nữ của trường là 400 học sinh.
Đáp số: 400 học sinh nữ
 
F

fernandotorres20

Gọi số học sinh nữ của trường đầu năm là a; gọi số học sinh nam của trường đầu năm là a x 3/4; gọi số học sinh nam của trường sau này 9/10
Ta có:
(a + a x 9/10) - (a + a x 3/4) = 60
(a x 1 + a x 9/10) - (a x 1 + a x 3/4) = 60
a x (1 + 9/10) - a x (1 + 3/4) = 60
a x 19/10 - a x 7/4 = 60
a x (19/10 - 7/4) = 60
a x 3/20 = 60
a = 60 : 3/20
a = 400
Vậy số học sinh nữ của trường là 400 học sinh.
Đáp số: 400 học sinh nữ
 
N

nguyehuuhuy14112000

Ta có:$$\frac{3}{4}=\frac{15}{20};\frac{9}{10}=\frac{18}{20};
\frac{18}{20}-\frac{15}{20}=\frac{3}{20};
60 =\frac{3}{20}$$
Trong đó 60 học sinh nam =3 phần và 20 phần là học sinh nữ.
Vậy số học sinh nữ của trường là:60:[TEX]\frac{3}{20}[/TEX]=400(học sinh nữ).
Đáp số:400h/s nữ.
 
Top Bottom